Thứ Ba, 18/06/2024, 02:43
27.8 C
Ho Chi Minh City

VN-Index chưa thoát diễn biến ảm đạm!

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Kết thúc tuần, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.024 điểm, giảm 1,4% so với tuần trước đó. Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng kết tuần tại 204,9 điểm (giảm 1,2%). Cùng với đà giảm của chỉ số, thanh khoản thị trường cũng giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân trên cả ba sàn giảm 32,4% chỉ còn 8.739 tỉ đồng/phiên.

 

Tuần qua, thanh khoản thị trường giảm mạnh. Ảnh minh họa: LÊ VŨ

Mặc dù các số liệu vĩ mô tháng 2 cho thấy lạm phát trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt, chỉ số đo lường sức khỏe ngành sản xuất (PMI) phục hồi trở lại lên trên ngưỡng 50 điểm sau ba tháng liên tiếp duy trì dưới ngưỡng này nhưng trong hai phiên cuối tuần trước, thị trường đã bất ngờ quay trở lại đà điều chỉnh mạnh.

Điều này phần nào xuất phát từ thông tin Bộ Xây dựng tạm ngừng đề xuất gói tín dụng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội 110.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, những tin tức kém tích cực liên quan nhóm bất động sản – ngân hàng tiếp tục bủa vây, ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư.

Nhóm bất động sản vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm và liên tục “dò đáy”. Ngành ngân hàng hầu hết cũng giảm điểm trong tuần qua, chỉ trừ BID (+2,9%), STB (+2,9%) và HDB (+1,7%). Ngược lại, chiến lược phòng thủ phát huy hiệu quả trong bối cảnh thị trường ảm đạm, dẫn dắt bởi các cổ phiếu ngành điện như POW (+2,9%), NT2 (+2,6%), PPC (+5,1%) và TV2 (+6,6%).

Đóng góp vào đà giảm của thị trường là lực bán ròng mạnh của khối ngoại. Theo thống kê, khối ngoại đã bán ròng gần 1.200 tỉ đồng, trong đó bán ròng 1.141 tỉ đồng trên kênh khớp lệnh và bán ròng thêm 47 tỉ đồng trên kênh thỏa thuận. Như vậy nhà đầu tư ngoại có tuần thứ 3 liên tiếp bán ròng trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Về các tin tức trong nước đáng chú ý, nổi bật nhất vào cuối tuần trước là làn sóng giảm lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại. Tại cuộc họp đầu tuần trước, sau khi được Ngân hàng Nhà nước phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho năm 2023, các ngân hàng đã đạt được sự đồng thuận sẽ giảm lãi suất huy động 0,5 điểm phần trăm/năm, muộn nhất áp dụng từ ngày 6-3-2023.

Như vậy, sau lần đồng thuận hồi cuối năm 2022 không đẩy lãi suất huy động quá 9,5%/năm, động thái mới nhất là tín hiệu rõ ràng về xu hướng giảm lãi suất sâu rộng đã bắt đầu lan tỏa.

Theo khảo sát vào ngày 5-3-2023, mức lãi suất cao nhất được niêm yết trên thị trường đang là 9,5%/năm. Có bốn ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất này là VietBank, SCB, HDBank, KienlongBank.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất xuống quanh mốc 9%/năm. Chẳng hạn, NamABank giảm lãi suất cao nhất xuống 8,9%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 12-14 tháng. Điều tương tự cũng diễn ra ở BaoVietBank, lãi suất kỳ hạn 12 tháng đã được hạ từ mức 9,5% xuống còn 9%/năm. Ở khối “Big 4”, lãi suất cao nhất gửi tại quầy đang được niêm yết ở mức 7,4%/năm.

Đối với tiền gửi trực tuyến, ba ngân hàng BIDV, Agribank, VietinBank áp dụng mức cao nhất là 8,2%/năm. Nhìn chung, các ngân hàng đều đã giảm lãi suất từ 0,5-1 điểm phần trăm đối với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Hiện tại đã có 26/40 ngân hàng niêm yết lãi suất dưới 9%/năm.

Một thông tin tâm điểm khác là việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định về trái phiếu doanh nghiệp. Theo đó, nghị định mới cho phép doanh nghiệp thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác; cho phép kéo dài kỳ hạn trái phiếu tối đa không quá hai năm; tạm hoãn quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, thời gian phân phối trái phiếu và yêu cầu kết quả xếp hạng tín nhiệm đến 31-12-2023.

Thông tin này được công bố vào ngày cuối tuần nên ngay lập tức đã hỗ trợ tích cực cho nhóm cổ phiếu bất động sản trong phiên đầu tuần này. Các mã như NVL, PDR, DXG, HPX, KDH, DIG, KHG,… đều xanh điểm ngay sau khi mở cửa.

Về xu hướng thị trường chung, VN-Index hiện vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm ngắn hạn. Một vài phiên hồi phục ngắn T+ là chưa đủ để lôi kéo dòng tiền tham gia tích cực trở lại.

Trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin vĩ mô và chính sách hỗ trợ cùng những rủi ro bên ngoài gia tăng trong tuần này (phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ), TTCK Việt Nam nhiều khả năng vẫn sẽ đối mặt với áp lực bán lớn. Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là quanh 1.000 điểm.

Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư được khuyến nghị nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, đồng thời chủ động giảm tỷ lệ đòn bẩy. Cơ hội sẽ chỉ hiện hữu với những người có tỷ trọng tiền mặt cao khi thị trường giảm về các vùng giá hấp dẫn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới