Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:05
26.7 C
Ho Chi Minh City

VN-Index ‘ảm đạm’ cả về thanh khoản và điểm số!

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Ngay trong phiên đầu tuần này, VN-Index đã có một phiên giảm sâu xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm. Tính chung cho cả tuần trước, VN-Index giảm 32 điểm (tương đương 3,05%), xuống mức 1.020 điểm; trong khi HNX-Index giảm gần 7,7 điểm, xuống mức 205,3 điểm.

Trong bối cảnh thị trường điều chỉnh, thanh khoản cũng liên tục sụt giảm, cho thấy tâm lý thận trọng, giằng co đang hiện diện rõ nét trong ngắn hạn. Giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE trong tuần qua chưa tới 14.000 tỉ đồng/phiên, thậm chí trong phiên cuối tuần, giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE còn xuống dưới ngưỡng 7.000 tỉ đồng, giảm 19% so với phiên trước và là mức thấp nhất trong vòng hơn hai tháng.

Ở một khía cạnh khác, định giá thị trường đã trở nên “đắt” hơn tương đối so với thời điểm xuống đáy dù vẫn ở mức chấp nhận được. Theo dữ liệu từ Algo Platform, P/E trailing của VN-Index hiện dừng ở mức 10,72 lần, cao hơn khoảng 12% so với giữa tháng 11. Song, mức định giá này vẫn thấp hơn khá nhiều so với trung bình 10 năm và tương đương với giai đoạn đáy Covid-19.

Có thể thấy, sau khi giữ được mốc hỗ trợ cứng tại vùng 870 điểm, VN-Index đã trải qua diễn biến hồi phục xen kẽ các nhịp rung lắc nhưng nhìn chung, giao dịch vẫn khá “rời rạc”.

Kể từ nửa cuối tháng 11 đến nay, nhiều cổ phiếu đã cho thấy tốc độ hồi phục nhanh và mạnh, lên đến vài chục phần trăm, thậm chí tăng bằng lần. Tuy vậy, điều này cũng dẫn tới hệ quả là nhiều nhà đầu tư đã không còn mấy “mặn mà” với việc mua đuổi các cổ phiếu, phần nào lý giải cho sự “tụt áp” của thanh khoản.

Trong bối cảnh đó, giao dịch của khối ngoại vẫn đang là điểm sáng của thị trường khi trong tuần qua tiếp tục mua ròng 1.457 tỉ đồng. Song, con số này tiếp tục giảm so với tốc độ mua ròng những tuần trước đó. Xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại mua ròng 2.399 tỉ đồng, nhưng họ bán ròng 943 tỉ đồng trên kênh thỏa thuận – qua đó thu hẹp đáng kể đà gom ròng trong cả tuần.

Về các tin tức mang tính khách quan, thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần trước khi dữ liệu giá tiêu dùng phần nào củng cố niềm tin lạm phát đạt đỉnh tại Mỹ, đồng thời mang tới hy vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt “diều hâu” hơn trong các kỳ điều hành tiếp theo.

Tuy vậy, tính chung từ đầu tháng 12 đến nay, chỉ số Dow Jones vẫn đang ghi nhận mức giảm 4%, S&P 500 giảm 5,9% trong khi Nasdaq Composite có mức giảm mạnh hơn, lên tới 8,7%. Trong tuần này, giao dịch TTCK Mỹ dự kiến sẽ không có quá nhiều bất ngờ khi thị trường đóng cửa nghỉ lễ vào đầu tuần, đồng thời không có nhiều tin tức quan trọng được công bố.

Về tin tức vĩ mô trong nước, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mở lại kênh hút tiền bằng tín phiếu sau hơn một tháng tạm dừng. Theo đó, tổng cộng NHNN đã hút về 80.000 tỉ đồng qua kênh tín phiếu kỳ hạn 7 ngày với lãi suất giao động từ 3,98-4,37%.

Với việc đẩy mạnh hút tiền qua kênh tín phiếu và giảm hỗ trợ thanh khoản qua nghiệp vụ OMO, tính chung tuần qua, NHNN đã hút ròng ra khỏi hệ thống 94.034 tỉ đồng (80.000 tỉ đồng qua kênh tín phiếu và 14.034 tỉ đồng qua kênh OMO đáo hạn).

Trong khi đó, liên quan đến diễn biến lãi suất, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có văn bản về việc đồng thuận áp dụng mức lãi suất huy động tiền gửi và cho vay hỗ trợ doanh nghiệp gửi NHNN. Theo đó, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã cam kết nghiêm túc thực hiện đồng thuận lãi suất huy động tiền đồng ở mức không quá 9,5%/năm tại tất cả các kỳ hạn (đã bao gồm các khoản khuyến mại), thời gian áp dụng từ ngày 15-12-2022.

Song song đó, các NHTM cũng sẽ căn cứ năng lực tài chính của mình, tiếp tục tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm lãi suất cho vay, với mức giảm từ 0,5-2%/năm tùy từng đối tượng; trong đó tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên. Đây được coi là động thái quyết liệt của các NHTM trong nỗ lực kiềm chế “cuộc đua” lãi suất huy động, vốn đã trở nên rất “nóng” thời gian vừa qua.

Về diễn biến của VN-Index, sau khi mất mốc 1.000 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số này sẽ ở quanh khu vực 980 điểm. Tuần giao dịch cuối năm nhiều khả năng sẽ tương đối ảm đạm về mặt thanh khoản và điểm số khi đa phần các nhà đầu tư có tâm lý thận trọng trước kỳ nghỉ lễ, Tết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới