Thứ Bảy, 13/07/2024, 00:59
26.7 C
Ho Chi Minh City

VMC một năm hòa giải 5 vụ, trị giá tranh chấp gần 1.000 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VMC một năm hòa giải 5 vụ, trị giá tranh chấp gần 1.000 tỉ đồng

Đỗ Lan

(TBKTSG Online) – Sau một năm hoạt động, VMC (Trung tâm hòa giải Việt Nam) đã tiếp nhận 5 vụ hòa giải và tất cả các vụ này đều liên quan đến tranh chấp xây dựng với trị giá lên tới 934,5 tỉ đồng. Một vụ đã được hoàn thành, 4 vụ khác đang trong quá trình triển khai.

Ông Phan Trọng Đạt (trái) – Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam – tại sự kiện ngày 28-5. Ảnh: Ban tổ chức sự kiện cung cấp

Đó là thông tin tại buổi Tọa đàm VMC – Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai do VMC (thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam), tổ chức ngày 28-5 tại TP HCM.

Tại sự kiện, ông Phan Trọng Đạt, Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam, cho biết bắt đầu với 11 hòa giải viên, sau một năm, đến nay trung tâm đã có 51 hòa giải viên (38 người Việt Nam và 13 người nước ngoài).

Ông Đạt tiết lộ trong năm qua, VMC đã tiếp nhận hòa giải 5 vụ, tổng trị giá tranh chấp lên tới 934,5 tỉ đồng. Tất cả các dự án này đều là xây dựng. Một dự án đã được hòa giải và 4 vụ đang tiến hành.

Lý giải về việc, các vụ hòa giải đều liên quan đến xây dựng, ông Đạt chia sẻ với TBKTSG Online rằng, các hợp đồng xây dựng vốn rất phức tạp. Nếu có yếu tố quốc tế nữa thì còn phức tạp hơn. Bên cạnh đó, hợp đồng xây dựng lại nhiều bên tham gia, giá trị lớn và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan như thời tiết. Thế nên, bất đồng trong xây dựng xảy ra rất nhiều.

Nói về xu hướng thế giới, ông Đạt cho rằng hòa giải là hình thức được các doanh nghiệp ưa chuộng. Còn ở Việt Nam là phương thức rất mới và đã có quy định về công nhận kết quả hòa giải. Ông Đạt đánh giá, 5 vụ mà VMC tiếp nhận còn là kết quả khiêm tốn. Một phần vì doanh nghiệp chưa biết nhiều về phương thức này. Ông kỳ vọng, trong thời gian tới, doanh nghiệp hiểu được lợi ích của việc hòa giải để tìm đến phương thức này nhiều hơn, thay vì đến tòa án hoặc trọng tài thương mại.

Ông Đạt cho rằng ở Hàn Quốc và Singapore, phương án hòa giải được áp dụng rất nhiều. Bởi có nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp khi lựa chọn phương án này. Thứ nhất là giảm chi phí chung cho xã hội, giảm áp lực cho tòa án. Bên cạnh đó, hòa giải là bí mật vì không doanh nghiệp nào muốn xã hội biết rằng công ty của mình đang có vấn đề. Tiếp đó, hòa giải diễn ra nhanh chóng và chi phí thấp.

Luật sư Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Giám đốc VMC, cũng cho rằng doanh nghiệp biết rất ít về hòa giải và thường nghĩ đến tòa án nhiều hơn.

Với hệ thống hòa giải viên cả người Việt và người nước ngoài, VMC, muốn hướng tới, ngoài doanh nghiệp trong nước, còn là hòa giải cho các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Tìm cách giảm thiểu tranh chấp đầu tư quốc tế

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới