Thứ Sáu, 14/06/2024, 07:39
30 C
Ho Chi Minh City

Visual Studio 2008 với nhiều tính năng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Visual Studio 2008 với nhiều tính năng mới

Giao diện vs 2008

(TBVTSG) – Visual Studio 2008 vừa được Microsoft giới thiệu tại Việt Nam cùng với hai sản phẩm chủ lực khác trong năm nay của tập đoàn này là Windows Server 2008 và SQL Server 2008. Bộ sản phẩm này hướng đến đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp và giới chuyên gia công nghệ thông tin.    

Visual Studio 2008 đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về những ứng dụng kết nối, từ máy tính để bàn, máy tính xách tay cho đến các thiết bị di động. So với phiên bản Visual Studio 2005, phiên bản mới này có 250 tính năng mới, đáp ứng được ba tiêu chí: thiết kế ứng dụng nhanh; làm việc theo nhóm và cung cấp những kinh nghiệm sử dụng.

Các tính năng nổi bật nhất của Visual Studio 2008 gồm: LINQ, AJAX, thiết kế trực quan, tính hướng đến dịch vụ (SOA).

LINQ (Language Integrated Query) là tính năng giúp cho nhà thiết kế phát triển ứng dụng nhanh chóng. LINQ được sử dụng để thêm các truy xuất dữ liệu gốc vào những ngôn ngữ lập trình thuộc hệ thống .NET (như C# và Visual Basic) dưới cú pháp tương tự như sử dụng ở SQL. LINQ cung cấp một hướng tiếp cận có tính lập trình trong việc xử lý dữ liệu, bằng cách định nghĩa một bộ các câu lệnh điều khiển để áp dụng trong truy vấn, diễn giải và lọc dữ liệu trong mảng, lớp, XML, dữ liệu liên kết.

Visual Studio 2008 cung cấp một công cụ thiết kế trực quan giúp các nhà lập trình làm tốt việc ánh xạ qua lại giữa các đối tượng liên quan. Các truy vấn sử dụng các câu lệnh có thể được điều khiển bởi chính công cụ truy xuất truy vấn LINQ, hoặc chuyển qua một cơ chế truy vấn riêng biệt hay biên dịch qua một định dạng khác, chẳng hạn như SQL. Truy vấn được trả về như một đối tượng, mà theo nhận xét của ông Đoàn Tiến Khoa, chuyên gia thiết kế web, Công ty Devinition (Hà Lan), là : “Khả năng quản lý dữ liệu liên kết như một đối tượng mà không làm mất tính năng của truy vấn đã đơn giản hóa việc thiết kế trang web theo hướng dữ liệu”.

Do nhận thấy tầm quan trọng của AJAX trong việc thiết kế các ứng dụng web tương tác, nên Microsoft đã tích hợp mô hình lập trình AJAX ASP.NET sẵn bên trong Visual Studio 2008. “Ngày nay ai cũng xem AJAX là một phần phải có trong trang web, điều này trước đây không phải là dễ làm,” ông Jono Wells, Giám đốc phát triển sản phẩm Visual Studio, nói.

Theo đó, AJAX có mặt ở hầu khắp mọi ứng dụng trên Visual Studio 2008, từ những khuôn mẫu dự án có các chức năng điều khiển AJAX cho đến những công cụ thiết kế tích hợp như Expression Suite của Microsoft, đặc biệt là việc bổ sung thêm chương trình JavaScript Intellisense. Nghĩa là chỉ cần điền vào một biến số là chương trình này sẽ cho người sử dụng biết họ sẽ làm được gì với đối tượng này.

Visual Studio 2008 trình diễn một giao diện thiết kế trực quan theo kiểu mô-đun, cho phép người lập trình “nhặt” và “thả” những hành động theo thứ tự để mô phỏng các quy trình kinh doanh và luồng công việc. Các nhà thiết kế còn có thể kiến tạo ra hành vi xuyên suốt các dịch vụ dựa trên Windows WF (Workflow) để hình dung, tạo dựng và gỡ lỗi trong các thao tác xử lý luồng công việc.

Hiện nay, thiết kế gắn liền hơn với lập trình nên cũng rất quan trọng trong việc môi trường lập trình chỉ định ra sự thay đổi vai trò của nhà lập trình và người thiết kế cũng như việc cần tăng cường hợp tác giữa hai đối tượng này. Chức năng Expression Suite tích hợp sẵn trong Visual Studio 2008 sẽ đặt tất cả mọi người trong nhóm làm việc vào cùng một trang. Ông Wells cho biết Visual Studio 2008 có cơ chế giống như Expression Web Designer. Theo đó, người lập trình có thể xây dựng một ứng dụng web và có thể thấy được sản phẩm cuối cùng giống như sản phẩm của một nhà thiết kế web chuyên nghiệp.

Khuynh hướng “hướng đến dịch vụ” được thể hiện khá rõ tại Visual Studio 2008. Ở đây, tất cả API đều hoạt động như những dịch vụ web, cho dù là thông qua ngôn ngữ REST, XML hay SOAP. Visual Studio còn cung cấp khả năng chỉ định đến một trong những ngôn ngữ đó và sử dụng dịch vụ thiết kế dựa trên nó. Microsoft hiện hướng đến mục tiêu là làm sao để các nhà thiết kế cấu hình thực hiện được dịch vụ bằng các công cụ và mã giống nhau cho dù là sử dụng giao thức nào (HTTP hay TCP/IP).

Với việc ngày càng có nhiều trình duyệt web xuất hiện trên các thiết bị di động cũng như các ứng dựng web được sử dụng nhiều hơn, nhu cầu quản lý việc tích hợp dữ liệu tại các ứng dụng khác một cách có hiệu quả cũng ngày càng tăng cao, nhất là tại các ứng dụng khác không có kết nối cố định với một kho lưu trữ dữ liệu tập trung. Dịch vụ Microsoft Synchronization Services tại ADO.NET cung cấp một giao diện API để đồng bộ hóa dữ liệu giữa những dịch vụ dữ liệu và kho lưu trữ dữ liệu trong vùng.

Thêm vào đó, Visual Studio 2008 còn cung cấp hỗ trợ cho Microsoft SQL Server 2005 Compact Edition. Đây là một phiên bản nhúng, có kích thước nhỏ và miễn phí của SQL Server 2005, dành cho nền tảng máy tính để bàn lẫn các thiết bị di động như: máy tính bảng (table PC), máy tính cầm tay (pocket PC) và điện thoại di động thông minh.

Dưới sự hỗ trợ nguyên lý SOA và nền tảng thông tin (Windows Communication Foundation), Visual Studio 2008 có khả năng đảm nhận việc điều khiển các phương thức kết nối và mô hình lưu trữ dữ liệu. Điều này cho phép những ứng dụng khác trên các thiết bị di động có thể hoạt động một cách thường xuyên trong những môi trường kết nối và giúp các nhà thiết kế tập trung được vào việc phát triển tính năng của những ứng dụng đó.

Ngoài những ưu điểm trong thiết kế ứng dụng web, Visual Studio 2008  cũng là một môi trường lập trình mạnh cho các ứng dụng khác trên Windows. VSTO (Visual Studio Tools for Office) trước đây là một phần thêm vào miễn phí, nay đã được tích hợp hoàn toàn trong Visual Studio 2008 phiên bản Professional. Công cụ này cho phép các nhà lập trình thực hiện việc chỉnh sửa trên các ứng dụng văn phòng như Word, Excel, Power Point, Outlook, Visio, InfoPath và Project. VSTO cung cấp sự kết nối khá sâu vào những dữ liệu không có cấu trúc nằm trong những văn bản chuẩn bên cạnh việc cung cấp khả năng truy cập vào những chức năng lập trình mà đã được xây dựng sẵn trong các chương trình ứng dụng văn phòng này.

VÂN LY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới