Thứ Hai, 24/06/2024, 04:49
27.3 C
Ho Chi Minh City

Virus Zika và sốt xuất huyết: cần đề phòng dịch chồng dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Virus Zika và sốt xuất huyết: cần đề phòng dịch chồng dịch

Ban Cao

Virus Zika và sốt xuất huyết: cần đề phòng dịch chồng dịch
Bộ trưởng  Nguyễn Thị Kim Tiến (thứ  ba từ trái sang) hướng dẫn người dân cách diệt muỗi, lăng quăng. Ảnh: Ban Cao

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế – trong chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết” được phát động ngày 4-3 tại huyện Bình Chánh, TPHCM – đã khuyến cáo nguy cơ dịch sốt xuất huyết kết hợp với virus Zika, gây ra tình trạng dịch chồng dịch.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và dịch sốt xuất huyết vẫn đang hoành hành tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch “ Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng khu vực phía Nam có khi hậu nóng ẩm, các hộ gia đình lại có nhiều dụng cụ chứa nước, là ổ muỗi sinh sản, do đó đây là những tỉnh thành có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cũng như bệnh do virus Zika.

Riêng tại TPHCM, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, vẫn còn tồn tại tình trạng ô nhiễm môi trường sống, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi. Ông Bỉnh cho biết, trong năm qua, Sở Y tế TPHCM đã xử phạt 56 cơ sở vi phạm, để nước đọng phát sinh lăng quăng, với mức phạt cao nhất 2 triệu đồng cho mỗi cơ sở.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika nào. Tuy nhiên, Bộ Y tế đánh giá nguy cơ virus này xâm nhập và lây lan thành dịch ở Việt Nam là vô cùng lớn.

Muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết cũng là loại muỗi gây lây lan virus Zika. Do đó, nếu virus Zika xâm nhập sẽ dễ dàng lây lan nhanh, cùng với bệnh sốt xuất huyết sẽ gây nên tình trạng dịch chồng dịch, vô cùng nguy hiểm.

Trong chiến dịch này, Bộ Y tế kêu gọi vận động người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng bằng cách thả cá bảy màu, vệ sinh dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải, phát tờ rơi khuyến cáo phòng bệnh, phát kem bôi chống muỗi đốt…

Tại lễ phát động chiến dịch, 30 tỉnh thành khu vực phía Nam và miền Trung Tây Nguyên, nơi có số trường hợp mắc sốt xuất huyết cao, đã ký cam kết phòng chống dịch bệnh.

Đến ngày 4-3, dịch bệnh do virus Zika đã được ghi nhận tại 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều quốc gia rất gần với Việt Nam như: Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới