Thứ Tư, 26/06/2024, 01:05
25.6 C
Ho Chi Minh City

Virus W32.Fiala.Worm tiếp tục hoành hành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Virus W32.Fiala.Worm tiếp tục hoành hành

(TBKTSG Online) – Trong tháng 9-2008, hơn 35.300 máy tính tại Việt Nam đã bị tê liệt hoàn toàn tính năng Windows Automatic Updates nên không thể tự động cập nhật các bản vá lỗi cho hệ điều hành Microsoft Windows, theo tin từ Trung tâm An ninh mạng Bikis.

Theo phân tích của Bkis, nguyên nhân của tình trạng này là do biến thể của dòng virus W32.Fiala.Worm có xuất xứ từ Trung Quốc gây ra.

W32.Fiala.Worm là dòng virus lợi dụng lỗ hổng của Windows để phát tán, chính vì vậy, ngay khi xâm nhập vào máy tính, mục tiêu đầu tiên của nó là tìm cách ngăn cản người sử dụng cập nhật bản vá cho Windows.

W32.Fiala.Worm đã ghi đè mã độc lên file wuauclt.exe – file thực thi quan trọng nhất của hệ thống Windows Automatic Updates, biến file này trở thành một file virus và không thể thực hiện chức năng tự động cập nhật Windows.

W32.Fiala.Worm cũng thuộc loại virus giả gateway, vì vậy nó kiểm soát được toàn bộ quá trình trao đổi dữ liệu của các máy tính trong cùng mạng, chèn thêm iframe có chứa mã độc vào nội dung các trang web, trước khi chúng được trả về cho máy tính của người sử dụng.

Máy tính bị nhiễm W32.Fiala.Worm còn gặp hiện tượng bị treo trong khoảng từ 10 đến 15 phút mỗi khi người sử dụng thực hiện thao tác shutdown máy.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng phòng Virus Trung tâm An ninh mạng Bkis, cho biết: để xử lý virus W32.Fiala.Worm, người sử dụng có thể tải phiên bản Bkav mới nhất từ địa chỉ www.bkav.com.vn.

Đồng thời, để khôi phục lại tính năng Windows Automatic Updates, có thể truy cập địa chỉ http://update.microsoft.com để cài lại ActiveX Windows Updates. Quá trình cài ActiveX sẽ khôi phục lại file wuauclt.exe chuẩn cho hệ điều hành.

THU PHƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới