Thứ Ba, 16/07/2024, 18:33
25.6 C
Ho Chi Minh City

Virus máy tính gây thiệt hại hơn 24.000 tỉ đồng năm 2021

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Năm 2021, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam là 24,4 ngàn tỉ đồng (tương đương 1,06 tỉ đô la Mỹ), theo đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav thực hiện.

Thiệt hại do virus máy tính gây ra cho Việt Nam trong năm 2021. Ảnh minh họa: DNCC

Bkav cho biết, năm 2021, số lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc lên tới hơn 70 triệu lượt. Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc và hứng chịu các cuộc tấn công mạng thuộc nhóm cao trên thế giới. Không những thế, mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị thông minh tại Việt Nam đã tăng đột biến bởi ảnh hưởng của Covid-19, đây chính là môi trường lý tưởng để virus bùng phát và lây lan mạnh.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc của Bkav, người sử dụng vẫn có thói quen dùng phần mềm không bản quyền, không được cập nhật thường xuyên, dẫn tới máy tính không được bảo vệ liên tục. Chỉ khoảng 10% máy tính đang sử dụng tại Việt Nam được trang bị phần mềm diệt virus có khả năng tự động cập nhật và có sự hỗ trợ từ nhà sản xuất. Một con số quá nhỏ để xây dựng được một hệ ‘miễn dịch cộng đồng’. Mỗi máy tính bị nhiễm mã độc là nguồn tiếp tục lây nhiễm virus cho các máy tính khác. Trang bị phần mềm diệt virus có khả năng tự động cập nhật cho máy tính sẽ là những liều “vaccine” cần thiết để bảo vệ an toàn cho thiết bị.

Tại Việt Nam, số lượt máy tính bị virus mã hoá dữ liệu tấn công trong năm 2021 lên tới hơn 2,5 triệu lượt, cao gấp 4,5 lần so với năm 2020. Đa số người sử dụng vẫn còn lúng túng, chưa biết cách ứng phó khi máy tính bị mã hoá dữ liệu. Phần lớn mọi người chọn làm theo hướng dẫn trả tiền với hy vọng lấy lại được dữ liệu của mình từ những kẻ tấn công mạng. Cách làm này có khi không những không lấy lại được dữ liệu mà còn mất tiền oan. Bkav cho rằng người dùng máy tính cần phòng vệ một cách chủ động, thiết lập các biện pháp bảo vệ an toàn cho dữ liệu, đặc biệt cần có cơ chế sao lưu dữ liệu định kỳ.

Bkav dự báo năm 2022 các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng. Tấn công chuỗi cung ứng tiếp tục là xu hướng và sẽ là mục tiêu lý tưởng của những kẻ tấn công mạng trong năm tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới