Thứ Ba, 25/06/2024, 18:57
28.9 C
Ho Chi Minh City

Virus gây bệnh heo “tai xanh” ở Việt Nam có độc lực cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Virus gây bệnh heo “tai xanh” ở Việt Nam có độc lực cao

Bệnh heo “tai xanh” ở Việt Nam thuộc chủng virus PRRS có độc lực cao – Ảnh: HỒNG VĂN.

(SGTO) – Kết quả phân tích gene trong phòng thí nghiệm tham chiếu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) khẳng định chủng virus PRRS (Porcine Reproductive and Respiratory Syndrome) gây bệnh heo “tai xanh” tại Việt Nam là chủng độc lực cao, tương đồng 99% với các chủng virus đang có tại Trung Quốc.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đang lấy ý kiến các ngành liên quan đóng góp xây dựng dự thảo chiến lược phòng chống PRRS trong tình hình dịch bệnh này âm ỉ bùng phát tại Việt Nam từ đầu năm tới nay.

Trong khi đó, hôm nay (8-10), Chi cục Thú y tỉnh Khánh Hoà đã tiến hành tiêu hủy đàn heo mắc bệnh do virus PRRS tại thôn Suối Lau, thôn Tân Sương, xã Suối Cát, huyện Cát Lâm, và thôn Ninh An, xã Diên An, huyện Diên Khánh. Đồng thời, trong quá trình giám sát dịch bệnh tại xã Suối Hiệp, chi cục cũng đã phát hiện và tiêu huỷ 43 con heo có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nhiễm PRRS.

Cùng trong ngày, Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau phát hiện hai con heo ở hộ ông Huỳnh Hữu Ích, ấp Bà Điểu, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau nhiễm PRRS. Như vậy, tính đến thời điểm này, tỉnh Cà Mau đã xảy ra 4 ổ dịch PRRS, trong đó có ổ dịch nổ ra ngay tại trung tâm giống nông nghiệp của tỉnh, vốn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Tính đến ngày 8-10, cả nước còn có 3 tỉnh có heo mắc bệnh “tai xanh” chưa qua 21 ngày là Khánh Hòa, Cà Mau và Lạng Sơn. Dịch bệnh heo “tai xanh” nổ ra hồi tháng 5 năm nay ở các tỉnh phía Bắc làm thiệt hại hàng chục ngàn con heo sau đó tạm ngưng nhưng lại lây lan dịch cho các tỉnh miền Trung hồi tháng 6 năm nay và dai dẳng cho tới nay.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới