Thứ Hai, 24/06/2024, 08:10
25.6 C
Ho Chi Minh City

Vinpearl được chọn xây công viên Safari

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinpearl được chọn xây công viên Safari

Văn Nam

Vinpearl được chọn xây công viên Safari
TPHHCM sẽ có công viên Safari rộng 460 héc ta tại Củ Chi. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương giao cho Công ty cổ phần Vinpearl nghiên cứu đầu tư dự án công viên Sài Gòn Safari tại huyện Củ Chi. Đây là dự án công viên du lịch sinh thái có vốn đầu tư ước trên 500 triệu đô la Mỹ.

Theo thông báo từ UBND thành phố ngày 19-5 vừa qua liên quan đến dự án này, UBND thành phố cho rằng đây là một dự án có quy mô lớn, đã được UBND thành phố chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004.

Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan và chủ quan, dự án vẫn chưa được khởi công xây dựng gây lãng phí và bức xúc trong nhân dân.

Mặt khác, hiện nay số lượng địa điểm vui chơi, giải trí thu hút khách du lịch trên địa bàn thành phố còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân, chưa tạo tiền đề để khuyến khích phát triển du lịch và kích cầu đầu tư phát triển nên cần phải có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án này càng nhanh càng tốt.

Trước đó vào năm 2015, Công ty cổ phần Vinpearl xin đầu tư dự án công viên Sài Gòn Safari với vốn đầu tư khoảng 500 triệu đô la Mỹ trên diện tích 460 héc ta tại huyện Củ Chi, TPHCM. Dự án này dự kiến sẽ là nơi bảo tồn, nhân giống các động vật quý hiếm của thế giới và Việt Nam.

Theo đó, khu công viên Sài Gòn Safari có chín phân khu gồm: trung tâm hành chính, công viên chuyên đề, khu nuôi thả động vật hoang dã ban ngày, khu nuôi thả động vật ban đêm, vườn thú mở, vườn sưu tầm động vật, khu hạ tầng, khu hội nghị và bảo tàng, khu nhân giống bảo tồn và dự phòng phát triển.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, Vinpearl là đơn vị có kinh nghiệm trong đầu tư khai thác các khu du lịch, vui chơi giải trí, chẳng hạn như Khu du lịch Hòn Ngọc Việt tại Nha Trang, và doanh nghiệp này cũng khẳng định có đủ năng lực tài chính để đầu tư đồng bộ cả dự án.

Bên cạnh việc chấp thuận chủ trương cho Vinpearl nghiên cứu đầu tư dự án Sài Gòn Safari, UBND thành phố còn đề nghị nhà đầu tư này đề xuất 2-3 phương án để lựa chọn phương án tối ưu, đồng thời Vinpearl sẽ lấy ý kiến từ Sở Quy hoạch Kiến trúc và các sở ngành có liên quan xem xét, thẩm định, trình UBND thành phố trong tháng 6-2016.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư hồi tháng 11-2015, dự án công viên Sài Gòn Safari đã được thành phố hoàn tất công tác rà phá bom mìn, xây dựng được gần 92% hạng mục hàng rào, đã chi hết gần 600 tỉ đồng tiền đền bù giải tỏa, chi trả bồi thường hỗ trợ giải tỏa được 686/705 hộ dân trong vùng dự án, và đã bàn giao được hơn 400 héc ta đất sạch cho thành phố.

Vì dự án Sài Gòn Safari được thành phố thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư các hạng mục bằng ngân sách nhà nước với tổng chi phí đến nay gần 600 tỉ đồng nên việc lựa chọn nhà đầu tư tiếp tục tham gia đầu tư dự án sắp tới dự kiến sẽ thực hiện theo quy định về đấu thầu hoặc đấu giá khu đất.

Vào thời điểm cuối năm 2007 công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đạt 96% nhưng từ đó đến nay gần 10 năm vẫn chưa giải quyết dứt điểm bồi thường, giải phóng mặt bằng, dẫn đến tình trạng tái lấn chiếm, dự án chậm triển khai, tạo dư luận bức xúc trong nhân dân.

Xem thêm:

>> Vinpearl muốn xây vườn thú đêm tại Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới