Thứ Năm, 18/07/2024, 12:54
30 C
Ho Chi Minh City

Vinhomes kỳ vọng ‘vươn mình’ nhờ bất động sản công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinhomes kỳ vọng ‘vươn mình’ nhờ bất động sản công nghiệp

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – Các dự án bất động sản công nghiệp ở Quảng Ninh, Hải Phòng được kỳ vọng sẽ đóng góp từ 5% tới 10% vào tổng doanh thu của Công ty cổ phần Vinhomes, theo bà Nguyễn Diệu Linh – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) doanh nghiệp. 

Vinhomes kỳ vọng ‘vươn mình’ nhờ bất động sản công nghiệp
Nhà máy sản xuất xe ô tô Vinfast tại khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Ảnh: DNCC

Chia sẻ tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021 của Công ty cổ phần Vinhomes, ông Phạm Thiếu Hoa – thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), kiêm Tổng giám đốc – cho biết doanh nghiệp đặt chỉ tiêu doanh thu hợp nhất và lợi nhuận sau thuế năm 2021 ở mức 90.000 tỉ đồng và 35.000 tỉ đồng, tăng lần lượt 26% và 24% so với năm 2020.

Đáng chú ý, kế hoạch lợi nhuận năm 2021 của Vinhomes cao hơn gần 8 lần so với công ty mẹ là Tập đoàn Vingroup, trong khi kế hoạch doanh thu của doanh nghiệp chỉ bằng 53% công ty mẹ. Cụ thể, Vingroup đặt chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2021 lần lượt ở mức 170.000 tỉ đồng và 4.500 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

Để thực hiện kế hoạch này, ông Hoa cho biết sẽ tiếp tục mở bán và bàn giao những căn hộ hoàn thiện tại các đại đô thị, gồm Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và các dự án mới tới tay khách hàng.

"Các dự án nói trên sẽ tiếp tục đóng góp lớn cho công ty trong năm 2021 cả về doanh số, doanh thu và lợi nhuận, tạo tiền đề để thị trường đón nhận tiếp các đại dự án tiếp theo được mở bán trong năm 2021", ông Hoa nói.

Về tiến độ các dự án đang triển khai, ông Hoa cho các biết dự án mang thương hiệu Vinhomes ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội và tỉnh Hưng Yên sẽ triển khai mở bán trong quý 3 và 4-2021. Còn các dự án BT gồm: Nghĩa trang Mai Dịch, Đường vành đai 2… đã bước vào giai đoạn cuối.

Về việc bổ sung quỹ đất mới, bà Nguyễn Diệu Linh – Chủ tịch HĐQT Vinhomes – cho biết doanh nghiệp đã nhận được nhiều đề xuất về việc hợp tác, phát triển quỹ đất từ các đơn vị khác. Nhưng việc này sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang đối mặt với rủi ro giá bất động sản tăng nhanh trên diện rộng trong nửa đầu năm 2021.

“Giá đất tăng nhanh là nỗi lo chung của các nhá phát triển bất động sản, vì vậy chúng tôi rất thận trọng khi tiếp cận quỹ đất mới”, bà Linh nói.

Cũng theo bà Linh, Vinhomes hiện đang tìm kiếm, bổ sung nguồn đất mới vào quỹ đất của doanh nghiệp, nhưng giá trị đất mua về phải sát với giá trị thực tế do Hội đồng thẩm định giá đất của các địa phương đưa ra.

Toàn cảnh cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Công ty cổ phần Vinhomes. Ảnh: H. Thắng.
Vinhomes đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế ở mức 12.986 tỉ đồng và 5.478 tỉ đồng trong quí 1-2021, bằng 14,4% và 15,7% kế hoạch cả năm.

Với hoạt động kinh doanh thứ cấp, ông Phạm Thiếu Hoa cho biết Vinhomes dự kiến đẩy mạnh mô hình O2O (Online-to-Offline) nhằm đa dạng hoá kênh tương tác với khách hàng, giúp các sản phẩm tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Cụ thể, Vinhomes sẽ tiếp nhận mọi thông tin về sản phẩm và các yêu cầu từ phía khách hàng, rồi giải đáp nhanh chóng qua hệ thống bán hàng trực tuyến, trung tâm chăm sóc khách hàng tập trung, hoặc các nhân viên bán hàng được đào tạo chuyên nghiệp.

“Khách hàng sẽ được tiếp cận thông tin, tư vấn về sản phẩm trên cả hai nền tảng online và offline thông qua việc số hóa toàn diện các kênh phân phối”, ông Hoa nhấn mạnh.

Còn bà Nguyễn Diệu Linh cho biết kinh doanh thứ cấp là mảng mới và chưa có nhiều đóng góp vào tổng doanh thu của Vinhomes trong giai đoạn đầu, nhưng sẽ tạo ra giá trị gia tăng lớn cho các nhà đầu tư và người mua nhà, đặc biệt khi thị trường sôi động.

“Việc này để thúc đẩy thị trường chung, giúp thị trường thứ cấp phát triển tốt và nhà đầu tư thấy hài lòng”, bà Diệu Linh nói.

Về kế hoạch phát triển hoạt động kinh doanh thứ cấp, bà Linh cho biết Vinhomes sẽ dành một lượng sản phẩm bất động sản nhất định tại các dự án có quỹ đất trên 100ha cho việc bán buôn.

Định hướng này – theo bà Linh – là phù hợp với chiến lược phát triển các dự án lớn tại các khu đô thị vệ tinh của Vinhomes, thay vì các dự án ở trung tâm thành phố.

“Chúng ta cần nguồn lực từ các nhà đầu tư thứ cấp có kinh nghiệm, nguồn lực tài chính. Một dự án 200-300ha sẽ được thực hiện nhanh hơn nếu mời nhà đầu tư thứ cấp tham gia”, bà Linh nói.

Cũng theo bà Linh, tỷ trọng doanh thu từ hoạt động kinh doanh thứ cấp của Vinhomes tại các dự án dự kiến ở mức 30-35% tính trên tổng doanh thu của mỗi dự án.

Với lĩnh vực bất động sản công nghiệp, Vinhomes sẽ đẩy nhanh việc triển khai những dự án bất động sản công nghiệp đầu tiên tại Hải Phòng – nơi có cơ sở hạ tầng tốt và tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao, theo ông Hoa.

Lý giải quyết định này, ông Hoa cho biết việc phát triển các khu công nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ điều kiện thuận lợi về kinh tế vĩ mô và xu hướng tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam nói chung và khu vực sản xuất công nghiệp nói riêng.

“Bất động sản khu công nghiệp sẽ trở thành một mảng kinh doanh trụ cột, đóng góp nguồn thu lớn và ổn định cho Vinhomes trong tương lai”, ông Phạm Thiếu Hoa dự báo.

Còn bà Nguyễn Diệu Linh cho biết Vinhomes hoàn thiện thủ tục pháp lý và mở bán một số dự án ở Quảng Ninh, Hải Phòng trong quý 3 và 4-2021, qua đó mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

“Đóng góp của lĩnh vực bất động sản công nghiệp là 5-10% tính trên doanh số toàn doanh nghiệp”, bà Linh nói.

Về cổ tức, HĐQT Vinhomes dự kiến trình cổ đông thông qua phương án chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 45%, gồm 15% chi trả bằng tiền mặt và 30% chi trả bằng cổ phiếu. Như vậy, doanh nghiệp sẽ chi 4.934,2 tỉ đồng tiền mặt và phát hành thêm 986,8542 triệu cổ phiếu.

Tổng số cổ phần của Vinhomes dự kiến ở mức 4,3364 tỉ đơn vị, còn vốn điều lệ là 43.363,6 tỉ đồng sau khi hoàn thành trả cổ tức 2020. Thời gian thực hiện chia trả cổ tức dự kiến là quí 3 và 4-2021.

Bà Nguyễn Diệu Linh cho biết việc chia cổ tức được thực hiện trong bối cảnh kết quả kinh doanh và dòng tiền của doanh nghiệp đều ở trạng thái tốt. Ngoài ra, tỷ lệ nợ thuần trên vốn chủ sở hữu của Vinhomes là 10,3%, thấp hơn nhiều công ty cùng ngành.

Đây là cơ sở để HĐQT doanh nghiệp đề xuất phương án chia cổ tức cho cổ đông sau hai năm liên tiếp không thực hiện việc này, theo bà Linh.

“Giá trị cổ tức được chia không lớn. Ngoài ra, chúng tôi đã chuẩn bị nguồn tài chính cho hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp nên cổ đông có thể yên tâm”, bà Linh nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới