Thứ Sáu, 14/06/2024, 18:33
27 C
Ho Chi Minh City

Vịnh Nha Trang đang ngày càng ô nhiễm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vịnh Nha Trang đang ngày càng ô nhiễm

Du khách nước ngoài chuẩn bị lặn biển, loại hình du lịch thu hút khách ở vịnh Nha Trang. Nhưng nếu vịnh này bị ô nhiễm, liệu còn ai tới đây lặn biển – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Những nguy cơ xâm hại và gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường vịnh Nha Trang vẫn thường trực, tiềm tàng từ nhiều nguồn khác nhau.

Đó là vấn đề được nêu trong báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa, khai mạc sáng 19.12. Báo cáo của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết: môi trường và hệ sinh thái vịnh Nha Trang chưa được đảm bảo phát triển bền vững, có khu vực đang bị ô nhiễm, đe dọa ô nhiễm, suy thoái.

Cụ thể: hầu hết tàu du lịch, thuyền đánh cá xả trực tiếp ra vịnh Nha Trang rác, phân, nước hút khô hầm tàu. Khoảng 7.000 lồng, bè nuôi hải sản đã thải ra vịnh thức ăn thừa của tôm, cá, ảnh hưởng đến sự phát triển của san hô và môi trường biển.

Mỗi ngày, hơn 5.000 người sống trên các đảo, lồng bè nuôi đã thải ra khoảng 10 tấn rác sinh hoạt và hầu như không được thu gom, xử lý. Nguồn nước từ sông Cái, sông Tắc, cống thoát (ở các đường Dã Tượng, Trần Phú, Đặng Tất, Đoàn Trần Nghiệp của thành phố Nha Trang) với nhiều chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, nông nghiệp và chế biến thủy sản chưa được xử lý đổ trực tiếp ra vịnh Nha Trang.

Một số dự án lớn được triển khai thi công trong khu vực vịnh Nha Trang nhưng chưa lập thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Liên quan đến việc bảo vệ môi trường vịnh Nha Trang, một quan chức tỉnh Khánh Hòa băn khoăn về vị trí xây dựng công trình cơ sở hạ tầng khu dịch vụ hậu cần nghề cá Bắc Hòn Ông, có quy mô 39 héc ta, nằm bên bờ sông Tắc, thuộc xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, được thi công vào cuối năm 2006. Sau khi hoàn thành, công trình này sẽ tiếp nhận khoảng 20 doanh nghiệp chế biến hàng thủy sản xuất khẩu với công nghệ hiện đại. Nước thải chế biến thủy  sản nếu không được xử lý tốt sẽ gây ô nhiễm sông Tắc và vịnh Nha Trang cách đó không xa, ảnh hưởng đến nhiều khu du lịch ven biển.

Sở Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, chủ đầu tư công trình trên đang lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Theo đó, nguồn nước thải trong quá trình chế biến sẽ được xử lý tập trung, đạt tiêu chuẩn loại A theo quy định của Chính phủ mới được phép xả ra sông Tắc. Vị trí xây dựng khu chế biến thủy sản này thuận lợi cho doanh nghiệp vì nơi thu mua nguyên liệu cách khu vực chế biến khoảng vài kilômét. Chuyển khu dịch vụ hầu cần chế biến này đến huyện Vạn Ninh hoặc thị xã Cam Ranh sẽ khiến doanh nghiệp mất đi nhiều lợi thế cạnh tranh.

Thực tế, đã có nhiều cơ sở chế biến thủy sản ở Nha Trang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì vậy, việc người dân lo lắng khu chế biến thủy sản nêu trên khi đi vào hoạt động sẽ đe dọa môi trường sông Tắc và vịnh Nha Trang là có cơ sở.

HỒNG VĂN tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới