Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:33
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vĩnh Long thử nghiệm thi tuyển hiệu trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vĩnh Long thử nghiệm thi tuyển hiệu trưởng

Tư Hoàng

Vĩnh Long thử nghiệm thi tuyển hiệu trưởng
Ông Hoàng Túy. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long đang chuẩn bị thi tuyển hiệu trưởng thử nghiệm sau khi được UBND “bật đèn xanh”. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã phỏng vấn ông Hoàng Túy, quyền Chánh văn phòng Sở về điều này.

Thưa ông, lý do nào để Vĩnh Long thử nghiệm điều này?

Ông Hoàng Túy: Chúng tôi có một đề án mang tên “Minh bạch thông tin, lành mạnh hóa bổ nhiệm hiệu trưởng trường học của tỉnh Vĩnh Long” được trúng giải Chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam 2013 (VACI) do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới tổ chức. Thành ủy, thành phố, và Sở Nội vụ rất ủng hộ vì chúng tôi cũng đang chuẩn bị đề án thi tuyển cấp trưởng phòng, phó phòng của Thành phố Vĩnh Long. Chúng tôi muốn tuyển chọn những hiệu trưởng có đạo đức công vụ, năng lực một cách công khai, minh  bạch. Hiện nay chúng tôi chọn nơi thử nghiệm là Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Vĩnh Long. Sắp tới, chúng tôi sẽ công bố trên báo chí để tìm ứng cử viên.

Làm sao ông tin rằng, việc thi tuyển sẽ chọn được cán bộ tốt hơn so với quy trình bổ nhiệm hiện nay?

– Chúng tôi thành lập ban giám khảo gồm đại diện Sở Nội vụ, Sở giáo dục, UBND Thành phố Vĩnh Long, và đặc biệt là phụ huynh và giáo viên tại đơn vị đó để chấm điểm. Hai thành phần cuối cùng, tức là những người thụ hưởng là rất quan trọng. Phải có giáo viên và phụ huynh học sinh chấm.

Tôi đã từng đi dạy, từng làm hiệu trưởng, nên tôi biết, khi một người ở nơi khác đến, mà không có sự đồng thuận của giáo viên và cha mẹ học sinh, thì rất khó khăn. Khi được giáo viên, phụ huynh ủng hộ, họ sẽ triển khai được ý tưởng.

Thi tuyển như vậy sẽ thay đổi quy trình bổ nhiệm hiện hành, thường do cấp ủy quyết định. Ông thấy có vướng mắc gì không?

– Quy hoạch nhân sự theo hướng mở có nghĩa là trong quá trình vận động, quy trình bổ nhiệm có thể thay đổi. Tôi quy hoạch anh 3 năm, nhưng trong thời gian đó có thể bổ sung người khác, những người có tài hơn. Sở Nội vụ chấp nhận điều đó. Chúng tôi chỉ đưa ra tiêu chí lý lịch rõ ràng, chứ không có tiêu chí phải là đảng viên.

Quy định hiện tại của Đảng có bắt buộc vị trí hiệu trưởng là đảng viên hay không?

– Quy định cụ thể thì tôi không thấy, nhưng khi bổ nhiệm thì thường là như vậy vì Đảng lãnh đạo toàn diện mà. Nếu ứng cử viên là đảng viên thì tốt, còn không cũng tốt vì tôi nghĩ tất cả công dân đều có quyền cống hiến cho đất nước này.

Việc thử nghiệm thu hút sự chú ý của những thầy cô trong ngành giáo dục như thế nào, thưa ông?

– Đến nay chúng tôi đã nhận 3 hồ sơ. Tôi gặp gỡ một số giáo viên trẻ, tôi nói đây là cơ hội cho các bạn. Tôi nói các bạn cứ tham gia ứng cử đi, nếu không thành công cũng thành nhân. Các bạn sẽ có một trải nghiệm tốt. Nếu các bạn dấn  thân, cơ hội sẽ đến với các bạn. Lúc đầu có nhiều giáo viên trẻ không dám làm hồ sơ đâu. Nhiều người hỏi, thế tôi đăng ký ứng cử viên, thì tôi tranh chức với hiệu trưởng  à? Họ có suy nghĩ như thế. Hơn nữa, họ cũng băn khoăn chưa có kinh nghiệm quản lý. Tôi nói, khi tôi làm giáo viên, tôi thấy nhiều cái có thể cải thiện. Tôi cứ nghĩ, giá như mình làm hiệu trưởng, mình sẽ quyết định khác đi. Vì thế, tôi nói với họ, đây là lúc giáo viên trẻ có cơ hội.

Liệu việc thi tuyển có thể triển khai ở bao nhiêu trường trong thẩm quyền của Sở?

– Chúng tôi biết không thể triển khai đồng loạt vì một nhiệm kỳ hiệu trưởng là 5 năm. Nếu  có trường mới thì có thể áp dụng thi tuyển ngay, chứ không thì khó. Chúng tôi không dám làm đâu, vì họ đang đương nhiệm mà. Hy vọng là chúng tôi sẽ rút được quy trình chuẩn.

Xin cảm ơn ông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới