Thứ Hai, 15/07/2024, 14:32
30.6 C
Ho Chi Minh City

Vĩnh Long có hấp dẫn vốn ngoại khi cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vĩnh Long có hấp dẫn vốn ngoại khi cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành?

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Cao tốc TPHCM – Trung Lương từng giúp tỉnh Tiền Giang gia tăng đáng kể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thế nhưng, với tỉnh Vĩnh Long, liệu địa phương có làm được điều tương tự hay không khi dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành?

Vĩnh Long có hấp dẫn vốn ngoại khi cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành?
Vĩnh Long có tận dụng được cơ hội thu hút vốn FDI khi có dự án cao tốc kết nối đến địa phương? Trong ảnh là dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận sẽ kết nối đến tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Trung Chánh

Việc Thủ tướng cho đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tạo ra một cơ hội lớn trong việc thu hút vốn FDI cho các địa phương trong vùng này.

Đặc biệt, với dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được Chính phủ cam kết cơ bản thông xe trong năm 2020 và khánh thành vào năm 2021 cũng như dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ chuẩn bị khởi công xây dựng được kỳ vọng giúp gia tăng thu hút vốn FDI cho tỉnh Vĩnh Long nói riêng và các địa phương lân cận nói chung.

Trình bày tham luận tại hội thảo “Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2019” diễn ra ở địa phương này vào hôm nay, 15-8, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết, thời gian qua, về cơ sở hạ tầng, Chính phủ đang nổ lực đầu tư rất nhiều cho ĐBSCL, dù chưa bằng so với các vùng miền khác.

“Nhưng, với hạ tầng đang được Chính phủ đầu tư như thế, thì Vĩnh Long – với vai trò là địa phương nằm ở trung tâm ĐBSCL – sẽ có lợi thế rất lớn khi có đường cao tốc kết nối”, ông cho biết và nói rằng đặc biệt là cơ hội lớn trong thu hút vốn FDI.

Ông Lam dẫn chứng câu chuyện của tỉnh Tiền Giang, đó là khi chưa có đường cao tốc TPHCM – Trung Lương vào năm 2010, thì trong khoảng thời gian từ năm 1998 đến năm 2010, tức trong 12 năm, tỉnh Tiền Giang chỉ thu hút được 17 dự án FDI với tổng vốn chỉ trên 300 triệu đô la Mỹ.

“Tuy nhiên, sau khi có đường cao tốc này (năm 2010), thì trong 9 năm (2010-2019) tỉnh Tiền Giang có 96 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 2,1 tỉ đô la”, ông cho biết và nói rằng điều này cho thấy lợi thế rất lớn khi có đường cao tốc cũng như hệ thống hạ tầng giao thông mang lại cho Tiền Giang.

“Như vậy, chúng tôi kỳ vọng Vĩnh Long là 1 trong những tỉnh sẽ tận dụng tốt lợi thế đó (hình thành đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và Mỹ Thuận – Cần Thơ – PV) trong thời gian tới”, ông Lam cho biết.

Theo ông Lam, bên cạnh những lợi thế khác mà tỉnh Vĩnh Long đang có như giải quyết thủ tục hành chính hiệu quả; chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tốt; nhân lực có chất lượng, đáp ứng phục vụ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư…, thì còn những vấn đề ông kỳ vọng địa phương quan tâm: thứ nhất, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long hiện không nhiều, mà cụ thể địa phương có số doanh nghiệp ít nhất ở ĐBSCL; thứ hai, là doanh nghiệp có quy mô vốn thấp.

Tuy nhiên, khi đánh giá về thu hút vốn FDI, theo ông Lam, Vĩnh Long là tỉnh khá đặc biệt khi thu hút được các dự án của các nhà đầu tư đến từ châu Âu như Anh, Úc, Hà Lan, trong khi các địa phương khác ở ĐBSCL thường chỉ thu hút được vốn từ các nước châu Á như: Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore…

“Vĩnh Long là tỉnh khá đặc biệt, dù các dự án FDI vào so với các tỉnh/thành trong vùng ĐBSCL chỉ ở mức trung bình”, ông nhấn mạnh và cho rằng điều đặc biệt đó cho thấy có sự đánh giá, nhìn nhận về thuận lợi của Vĩnh Long trong mắt các nhà đầu tư.

Trước đó, ông Lữ Quang Ngời, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 235 dự án còn hiệu lực đầu tư với tổng vốn đăng ký ước khoảng 25.616 tỉ đồng và 641 triệu đô la. Trong đó, có 63 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 600 triệu đô la.

Theo ông Ngời, vào tháng 3 năm ngoái, tại hội nghị xúc tiến đầu tư, có 32 dự án đầu tư vào địa phương với tổng mức vốn đăng ký khoảng trên 23.900 tỉ đồng.

Theo đó, đến nay, đã có 8 dự án đi vào hoạt động; 6 dự án đã khởi công xây dựng; 5 dự án đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục để khởi công xây dựng với tổng mức vốn đầu tư khoảng 6.123 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo ông Ngời, 12 dự án khác với tổng vốn đăng ký đầu tư 16.678 tỉ đồng đang được các sở, ngành địa phương tiếp tục hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục có liên quan theo quy định của Luật đầu tư.

“Có 1 dự án không tiếp tục triển khai thực hiện thủ tục đầu tư do thay đổi cơ chế chính sách theo thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ”, ông Ngời cho biết.

Trong khuôn khổ hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long 2019, UBND địa phương này đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký kết bản ghi nhớ đầu tư (MOU) cho 12 dự án với tổng vốn đầu tư trên 47.067 tỉ đồng và 51 triệu đô la.

Trong đó, trao quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 6 dự án với tổng vốn khoảng 99,6 tỉ đồng và 51 triệu đô la; ký kết MOU 6 dự án với tổng vốn khoảng 46.968 tỉ đồng.

Trong số này, nhiều tập đoàn có tiềm lực và uy tín cũng đã ký kết triển khai dự án đầu tư tại tỉnh Vĩnh Long như Tập đoàn T&T, Tập đoàn TMS, Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Vingroup…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới