Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:20
31.2 C
Ho Chi Minh City

Vingroup lên kế hoạch IPO Vinfast ở Mỹ, kỳ vọng mức định giá từ 50-60 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vingroup lên kế hoạch IPO Vinfast ở Mỹ, kỳ vọng mức định giá từ 50-60 tỉ đô la

Khánh Lan

(KTSG Online) – Các hãng tin quốc tế ngày 12-4 cho biết, Vingroup đang thảo luận với các nhà tư vấn để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với Công ty ô tô Vinfast, đơn vị thành viên của tập đoàn này và niêm yết cổ phiếu Vinfast ở Sở chứng khoán New York (Mỹ), sớm nhất là trong quí này với kỳ vọng Vinfast sẽ được định giá từ 50-60 tỉ đô la Mỹ.

Vingroup lên kế hoạch IPO Vinfast ở Mỹ, kỳ vọng mức định giá từ 50-60 tỉ đô la
Mẫu xe điện VF33 của Vinfast dự kiến bán ra ở thị trường Mỹ, Canada và châu Âu vào năm sau. Ảnh: Vinfastauto.com

Hãng tin Bloomberg dẫn các các nguồn tin nắm rõ kế hoạch trên cho biết thương vụ IPO Vinfast có thể huy động 2 tỉ đô la và nhiều nhất là 3 tỉ đô la. Một nguồn tin nói rằng Vingroup kỳ vọng Vinfast đạt mức định mức nhất 50 tỉ đô la sau khi niêm yết. Với mục tiêu huy động 2 tỉ đô la, đây sẽ là thương vụ IPO có giá trị lớn nhất của một công ty của Việt Nam.

Vinfast cũng sẽ là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ nếu kế hoạch IPO diễn ra thành công. Chi tiết kế hoạch IPO bao gồm số lượng cổ phiếu bán ra và thời gian IPO có thể thay đổi khi các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp diễn, các nguồn tin cho hay.

Trong khi đó, đại diện của Vingroup từ chối bình luận về thông tin trên.

Vinfast, được thành lập bởi tỉ phú Phạm Nhật Vượng, bắt đầu bán những chiếc xe chạy xăng sử dụng động cơ nền tảng được cấp phép từ hãng xe BMW (Đức) cho người tiêu dùng Việt Nam vào năm 2019. Cuối tháng trước, Vinfast tiết lộ đã nhận được 3.692 đơn hàng đặt cọc mua xe điện VF e34 ở thị trường trong nước. Vinfast dự kiến giao xe điện VF e34 cho khách hàng nội địa vào cuối năm nay.

Hồi tháng 2, Vinfast cho biết đã xin được giấy phép thử nghiệm xe tự lái trên đường phố công cộng ở bang California, Mỹ. Theo Vinfast, giấy phép này là cần thiết để công ty kinh doanh xe điện ở thị trường Mỹ. Vinfast đã phát triển 3 mẫu xe điện có tính năng tự lái cấp độ 2-3 và 2 trong số 3 mẫu xe điện này dự kiến sẽ được bán ra ở thị trường Mỹ, Canada, châu Âu vào năm sau. Vinfast cũng đang lên kế xây dựng một nhà máy lắp ráp xe ở Mỹ.

Ở thị trường trong nước, Vinfast bán được khoảng 30.000 xe chạy xăng vào năm ngoái và dự kiến bán được hơn 45.000 xe trong năm 2021.

Cùng ngày, Reuters cũng dẫn 2 nguồn tin nói rằng Vingroup cân nhắc IPO Vinfast ở Mỹ với mức định giá có thể lên đến 60 tỉ đô la. Các nguồn tin này nói rằng Vingroup đang làm việc với Credit Suisse Hong Kong, công ty con của Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) để chuẩn bị cho thương vụ IPO này. Một trong 2 nguồn tin nói thương vụ IPO Vinfast sẽ diễn ra trong quí 2.

Cổ phiếu Vingroup (VIC) tăng mạnh trong thời gian gần đây và đã tăng 22% trong năm nay, giúp tập đoàn này có mức vốn hóa thị trường khoảng 19 tỉ đô la. Chốt phiên giao dịch hôm 12-4, cổ phiếu tăng 5,7%, lên mức cao kỷ lục 132.000 đồng.


Theo Bloomberg, Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới