Thứ Hai, 24/06/2024, 16:39
30 C
Ho Chi Minh City

Vinatex tiếp tục phát triển cụm dệt may liên thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinatex tiếp tục phát triển cụm dệt may liên thông

Văn Nam

Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Vào ngày 26-3 tới, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) sẽ khởi công xây dựng cụm công nghiệp dệt may tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là cụm công nghiệp nằm trong chuỗi liên thông gồm dệt, sợi và may.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 23-3, ông Lê Tiến Trường, Phó tổng giám đốc Vinatex cho biết, bên cạnh việc khởi công cụm công nghiệp dệt may Nam Đàn với diện tích ban đầu khoảng 7 héc ta, Vinatex cũng sẽ khởi công dựng một nhà máy kéo sợi trong cụm công nghiệp này.

Theo ông Trường, Vinatex đang phát triển các cụm công nghiệp dệt may liên thông theo mô hình: sợi – dệt – nhuộm và trung tâm chuyên về thiết kế, đào tạo chuyển giao công nghệ và may mẫu để kiểm chứng toàn bộ các nguyên liệu đã đạt yêu cầu, đáp ứng nhu cầu sản xuất đơn hàng hàng loạt của các nhà máy may vệ tinh khu vực lân cận các cụm liên thông này.

“Vinatex tập trung phát triển các cụm công nghiệp dệt may liên thông ở các tỉnh miền Nam Trung bộ, chuyển dịch dần ra khỏi các đô thị lớn, tập trung các vùng có lao động nông thôn nhàn rỗi. Vinatex vừa chuyển dịch một phần sản xuất của May Nhà Bè ra cụm dệt may tỉnh Bình Định và Phú Yên giúp tạo việc làm cho khoảng 18 ngàn lao động”, ông Trường nói.

Đến nay, Vinatex đã phát triển được 4 cụm công nghiệp dệt may theo mô hình liên thông gồm: cụm miền Trung có tỉnh Bình Định, Phú Yên; cụm Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam với trung tâm là thành phố Đã Nẵng; cụm Hưng Yên –Thái Bình – Hải Dương với trung tâm là Hưng Yên và cụm dệt may tỉnh Nam Định với trung tâm là thành phố Nam Định.

Xu hướng mỗi huyện nông thôn ở các tỉnh trên sẽ có từ 3-4 nhà máy may với qui mô từ 500-600 công nhân mỗi nhà máy.

Ngoài ra, ở phía Nam, Vinatex cũng đang phát triển cụm công nghiệp dệt may ở Long An bao gồm các khâu sợi, dệt và nhuộm nằm trong khu công nghiệp ở Long An. Vinatex đã dời nhà máy dệt kim Đông Phương từ TPHCM ra Long An cũng nhằm phát triển theo mô hình cụm dệt may liên thông này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới