Thứ Năm, 13/06/2024, 12:06
32.3 C
Ho Chi Minh City

Vinashin muốn đầu tư KCN tại Cam Ranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinashin muốn đầu tư KCN tại Cam Ranh

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), doanh nghiệp này vừa trình UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép lập quy hoạch dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Nam Cam Ranh trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch của Vinashin là xây dựng tại đây khu công nghiệp tập trung vào ngành tàu thủy với diện tích 1.400 héc ta. Khu công nghiệp sẽ có các nhà máy sản xuất block tàu thủy, nội thất tàu thủy, động cơ và thiết bị tàu thủy, nhà máy chế tạo nắp hầm hàng, chế tạo thiết bị boong, thép tấm, cần cẩu, cần trục, nhà máy nhiệt điện chạy diesel và cả nhà máy sản xuất ô tô. Tổng vốn đầu tư khu công nghiệp này ước tính hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Hiện nay, Vinashin đã đầu tư nhà máy đóng tàu tại Cam Ranh với khả năng đóng tàu đến 50.000 DWT (tấn quy đổi). Nhà máy này đã hoàn thành giai đoạn 1 và hoạt động từ quí 1-2008 với tổng vốn đầu tư 598 tỉ đồng. Đến năm 2010, Vinashin sẽ mở rộng hoạt động nhà máy với vốn đầu tư tới 3.000 tỉ đồng.

Trong thông báo số 182 ban hành bởi Văn phòng Chính phủ ngày 30-7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Vinashin đình hoãn các dự án không phục vụ cho hoạt động chính để tập trung vốn đầu tư những dự án trọng điểm. Phó Thủ tướng yêu cầu Vinashin tính toán lại nhu cầu vốn cho các dự án phục vụ việc đóng tàu xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam cũng được yêu cầu tiếp tục cho Vinashin vay vốn để đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu theo mức đã cam kết. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho Vinashin vay vốn để đầu tư phục vụ cho các dự án trọng điểm và tạo điều kiện để tập đoàn này mua ngoại tệ cho việc thanh toán và trả nợ nước ngoài.

SONG NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới