Thứ Năm, 13/06/2024, 12:24
32.3 C
Ho Chi Minh City

Vinashin cho ra lò mẻ thép tấm đầu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinashin cho ra lò mẻ thép tấm đầu tiên

Tấm thép đầu tiên lên sàn nguội tại nhà máy Cửu Long Vinashin – Ảnh: Vinashin

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Thép Cửu Long Vinashin – một thành viên thuộc Tập đoàn Vinashin – vừa cho ra lò mẻ thép tấm đầu tiên nhằm phục vụ cho ngành đóng tàu trong nước.

Sau hơn 3 năm xây dựng, ngày 20-12-2007, Công ty cổ phần Thép Cửu Long Vinashin đã chạy thử dây chuyền sản xuất cán nóng thép tấm đầu tiên ở Việt Nam. 

Theo một lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), đây là một bước chuyển biến cho ngành công nghiệp tàu thủy, từ chỗ phải nhập khẩu 100% thép tấm của nước ngoài nay sẽ có điều kiện nội địa hóa dần khâu vật liệu quan trọng này. Hiện tại, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 2,5 triệu tấn thép tấm, chủ yếu dùng trong ngành đóng tàu.

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động ổn định, nhà máy sản xuất thép tấm tại Hải Phòng này sẽ cung cấp khoảng 500.000 tấn thép tấm mỗi năm cho ngành công nghiệp đóng tàu trong nước. Ngoài ra, sản phẩm thép tấm của nhà máy còn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của các ngành công nghiệp nặng và xây dựng khác.

Nhà máy sản xuất thép tấm là một phần của cụm công nghiệp thép Cửu Long Vinashin được xây dựng từ năm 2004. Cụm công nghiệp thép này nằm tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, có tổng vốn đầu tư 1.400 tỉ đồng với công suất thiết kế là 1,2 triệu tấn/năm, bao gồm 6 nhà máy: nhà máy cán thép thanh, nhà máy cán thép hình, nhà máy cán nóng thép tấm, nhà máy luyện phôi, nhà máy chế tạo cơ khí và nhà máy sản xuất khí ôxy.

Hiện tại, Công ty Thép Cửu Long Vinashin đã có những sản phẩm thép thanh, thép hình và máy móc thiết bị cơ khí tiêu thụ trên thị trường và thép tấm sẽ là sản phẩm thứ 4 được sản xuất tại đây. Dự kiến quí 1-2008, công ty sẽ đưa hai hạng mục cuối của dự án là nhà máy luyện phôi và nhà máy sản xuất khí ôxy vào hoạt động.

Đầu tư xây dựng các nhà máy thép là một phần trong kế hoạch dài hạn của Vinashin nhằm sản xuất các nguyên phụ liệu và trang thiết bị dùng để đóng tàu, thay thế dần dần việc nhập khẩu từ nước ngoài. Theo ông Nguyễn Quốc Ánh, Phó tổng giám đốc tập đoàn, tỉ lệ nội địa hóa của một con tàu được đóng bởi Vinashin sẽ phải đạt mức 70% vào năm 2010, gần gấp đôi so với hiện nay.

ANH NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới