Thứ Tư, 19/06/2024, 14:27
35 C
Ho Chi Minh City

Vinasat 1 truyền phát thành công tín hiệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinasat 1 truyền phát thành công tín hiệu

Vệ tinh VINASAT-1 đang được nạp nhiên liệu trong khu chuẩn bị kỹ thuật cách ly S5 của Sân bay vũ trụ Châu Âu. Ảnh: CNES/Arianespace

Ngày 22-5, những tín hiệu truyền phát đầu tiên đã nối liền vệ tinh Vinasat 1 tới các trạm điều khiển mặt đất tại Việt Nam, khẳng định vệ tinh Vinasat 1 đã đi vào hoạt động ổn định và đúng thời hạn.

Từ 21 giờ 50 giờ Việt Nam ngày 22-5, Trung tâm Viễn thông Quốc tế Khu vực I tại Hà Nội đã bắt đầu thực hiện truyền phát tín hiệu chuẩn (băng hình và tiếng mẫu) lên vệ tinh Vinasat 1.

Phổ tín hiệu trên các màn hình theo dõi cho thấy, sóng mang sạch (tín hiệu truyền phát không tải) và sóng mang điều chế (tín hiệu truyền phát có dữ liệu) đều đạt chuẩn. Các thông số quan trọng này cũng đồng thời thể hiện trên màn hình theo dõi của nhà sản xuất vệ tinh Lockheed Martin và trạm Quế Dương.

Trước đó, từ 19 giờ cùng ngày, Trung tâm Viễn thông Quốc tế Khu vực II tại TPHCM đã thực hiện truyền phát tín hiệu chuẩn lên vệ tinh Vinasat 1.

Anh Hoàng Văn Diễn, Đội trưởng Đội Phát triển dịch vụ của VTI-1 cho biết, việc truyền phát tín hiệu đầu tiên lên Vinasat 1 đã thành công và đạt chuẩn đúng như đội ngũ kỹ thuật dự tính. Chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ, công việc đã hoàn tất.

Trước đó, ngày 19-5, vệ tinh Vinasat 1 đã được di chuyển về đúng vị trí quỹ đạo 132 độ Đông. Vệ tinh đầu tiên của Việt Nam sẽ cố định tại vị trí này trong 10-15 năm tới để khai thác.

Việc bàn giao điều khiển vệ tinh Vinasat 1 giữa Lockheed Martin và VNPT được tiến hành từ ngày 22-5. Các dịch vụ của Vinasat 1 sẽ được cung cấp từ tháng 6-2008.

Như vậy, tới thời điểm này, tiến độ thực hiện dự án phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam đã đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Yêu cầu của Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) về việc phải đưa Vinasat 1 vào hoạt động, sử dụng trước ngày 23-5-2008 đã được tập đoàn VNPT thực hiện như cam kết.

Hiện tại, nhà sản xuất vệ tinh Lockheed Martin vẫn để lại 4 chuyên gia kỹ thuật tại trạm Quế Dương để hỗ trợ trong thời gian đầu điều khiển vệ tinh Vinasat 1.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới