Thứ Ba, 16/07/2024, 15:55
30.6 C
Ho Chi Minh City

Vinasa phát động giải thưởng thành phố thông minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinasa phát động giải thưởng thành phố thông minh

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Hiện Việt Nam có với 833 đô thị các loại và rất nhiều đô thị trong số đó đang rất tích cực thúc đẩy việc phát triển thành phố thông minh, xu hướng tất yếu của tất cả các quốc gia. Nhằm cổ súy cho xu hướng này, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) ngày 7-9 đã phát động Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020.

Vinasa phát động giải thưởng thành phố thông minh
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Vinasa giới thiệu về giải thưởng. Ảnh: Vinasa

Vinasa cho hay giải thưởng được tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam và đây sẽ trở thành giải thưởng được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2020.

Việt Nam với 833 đô thị các loại cũng đang rất tích cực thúc đẩy nhanh việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh, xu hướng tất yếu của tất cả các quốc gia. Ngày 1-8-2018, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển Đô thị Thông minh bền vững giai đoạn 2018 – 2025, định hướng 2030 với mục tiêu nước ta có 6 thành phố thông minh thuộc 6 vùng kinh tế. Quyết định tạo ra một làn sóng thay đổi mạnh mẽ trong việc quy hoạch, xây dựng, định hướng phát triển của các thành phố. Đến nay, gần 40 đô thị Việt Nam đã có kế hoạch phát triển thành phố thông minh.

Trong bối cảnh đó, Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 được Vinasa  tổ chức nhằm mục đích tôn vinh, cổ vũ các thành phần, các đơn vị đã và đang có những đóng góp giúp thông minh hóa các đô thị tại Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ  quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam.

Giải thưởng được xét trao cho 4 nhóm đối tượng bao gồm: các đô thị thuộc 6 loại hình đô thị của Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP; các dự án bất động sản, khu đô thị, tòa nhà thông minh; các dự án bất động sản công nghiệp; các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh…

Các đơn vị tham gia Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 sẽ trải qua ba vòng đánh giá, bình chọn: sơ tuyển; thuyết trình và thẩm định thực tế; bình chọn chung tuyển.

Hội đồng đánh giá giải thưởng là các chuyên gia có chuyên môn từ Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý, kinh tế xã hội, công nghệ, viễn thông, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Giải thưởng sẽ nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 10-10-2020, kế hoạch đánh giá, bình chọn sẽ kéo dài 2 tháng trước khi lễ công bố và trao giải dự kiến được tổ chức vào 17-11-2020 nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thông Minh Việt Nam 2020.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới