Thứ Ba, 21/05/2024, 07:51
33 C
Ho Chi Minh City

Vinamilk sẽ xây nhà máy sữa ở Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinamilk sẽ xây nhà máy sữa ở Campuchia

Tấn Đức – Hoàng Phi

Vinamilk sẽ xây nhà máy sữa ở Campuchia
Công nhân đang vận hành nhà máy sữa bột của Vinamilk. Ảnh: Hoàng Phi

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa nhận được giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy sữa ở Campuchia, một trong những thị trường xuất khẩu lớn của công ty này.

Thông tin trên được bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vinamilk, công bố tại buổi họp báo diễn ra trong ngày khánh thành nhà máy sản xuất sữa bột có vốn đầu tư gần 100 triệu đô la Mỹ, vào ngày hôm nay, 22-4 tại Bình Dương.

Bà Mai Kiều Liên không nói chi tiết về công suất cũng như tổng mức đầu tư của dự án ở Campuchia, nhưng cho biết hiện mỗi năm Vinamilk xuất sang thị trường này 40-50 triệu đô la Mỹ các sản phẩm sữa, điều mà bà cho rằng "sản lượng đó đủ để xây một nhà máy sữa”.

Hiện tại, Vinamilk có một nhà máy sữa ở New Zealand, trong đó Vinamilk nắm 20% cổ phần, đồng thời tiếp tục tìm kiếm cơ hội để mua thêm nhà máy sữa ở nước ngoài. “Chúng tôi có ý xem xét (mua) nhà máy sữa ở Úc hay ở Mỹ”, bà Liên cho biết.

Năm 2012, Vinamilk đạt doanh số 27.300 tỉ đồng (khoảng 1,3 tỉ đô la Mỹ), trong đó doanh số xuất khẩu khoảng 180 triệu đô la Mỹ. Mục tiêu của Vinamilk là đến năm 2017 lọt vào nhóm 50 công ty sữa lớn nhất thế giới với doanh số 3 tỉ đô la Mỹ/năm.

Theo bà Liên, việc mua lại công ty sữa ở nước ngoài là con đường ngắn nhất để đạt mục tiêu trên và đồng thời cũng là giải pháp hữu hiện để mở rộng thị trường ở nước ngoài.

Cũng trong chiến lược trở thành một trong 50 công ty sữa hàng đầu thế giới, Vinamilk đã đầu tư 200 triệu đô la Mỹ để xây hai nhà máy sản xuất sữa bột và sữa nước, với công nghệ hiện đại, ở Bình Dương.

Nhà máy sữa bột khánh thành hôm 22-4 có công suất 54.000 tấn/năm, đủ đáp ứng trên 80% nhu cầu thị trường sữa bột trong nước, ngành hàng mà Vinamilk đang chiếm 30% thị phần.

Hai nhà máy này cũng tạo cơ hội cho Vinamilk tăng cường xuất khẩu để mở rộng thị trường nước ngoài.

Theo kế hoạch năm 2013 của Vinamilk, khoảng 30.000 tấn sữa bột sản xuất ở nhà máy Bình Dương sẽ dành để xuất khẩu, đóng góp 180 triệu đô la Mỹ trong tổng số 230 triệu dô la Mỹ kim ngạch xuất khẩu của công ty cho cả năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới