Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:36
28.4 C
Ho Chi Minh City

Vinamilk sắp lên sàn Singapore

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinamilk sắp lên sàn Singapore

Ông Simon Lim (thừ 2, trái), Giám đốc Niêm yết của SGX, đang trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam tại hội thảo ngày 21-5 – Ảnh: Quế Anh

(TBKTSG Online) – Vinamilk, công ty sữa Việt Nam, sẽ lên sàn giao dịch chứng khoán Singapore vào quí 2 năm nay, theo một nguồn tin từ cơ quan quản lý Thị trường Chứng khoán Singapore (SGX) cung cấp.

Ông Simon Lim, Giám đốc bộ phận Niêm yết của SGX cho biết hiện tại thủ tục niêm yết của Vinamilk tại sàn giao dịch này gần như đã hoàn chỉnh. Ngoài ra, Tập đoàn Kinh Đô và Công ty Chứng khoán SSI cũng đang trong quá trình thực hiện thủ tục để niêm yết trên SGX.

Trong thời gian qua, một số công ty khác của Việt Nam trong ngành tài chính, bất động sản và sản xuất, đã đến làm việc với SGX và bày tỏ ý định muốn niêm yết trên sàn giao dịch này.

Hiện tại niêm yết trên sàn giao dịch nước ngoài được xem là đích nhắm của các công ty lớn trong nước, đặc biệt là các công ty đang niêm yết. Do thị trường chứng khoán Việt Nam đang sụt giảm mạnh và nền kinh tế đang phải đối mặt với mức lạm phát hai con số, các doanh nghiệp trong nước gặp phải khó khăn trong việc tìm nguồn tài chính. Do vậy, các công ty này xem việc niêm yết tại nước ngoài là một trong những cách giúp họ tìm nguồn tài trợ cho các dự án kinh doanh. Singapore và các nước khác như Hong Kong được xem là những địa chỉ tốt để các doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn.

SGX hiện có hai sàn giao dịch, sàn chính (Main Board) và sàn Catalist vừa mới đưa vào giao dịch trong tháng 11-2007.

Trong hơn một năm vừa qua, các cơ quan quản lý sàn giao dịch Singapore, Hong Kong và Vương quốc Anh đã đến Việt Nam để quảng bá cho thị trường chứng khoán của mình và thu hút các công ty có tiềm năng của Việt Nam sang niêm yết.

Ông Lim cho biết đối với các nhà đầu tư, nội tại của công ty chính là vấn đề họ quan tâm. Những yếu tố bên ngoài không phải là yết tố quyết định. Đối với nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, lạm phát cũng như những khó khăn trong lĩnh vực tài chính vẫn có thể chấp nhận được vì Việt Nam không phải là nước duy nhất trên thế gới gặp phải khó khăn.

“Riêng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, theo quan điểm của tôi, thị trường sẽ sớm quay lại. Các nhà đầu tư nước ngoài có tầm nhìn dài hạn sẽ hiểu rằng việc suy giảm chỉ là ngắn hạn. Tiềm năng thị trường còn rất lớn”.

Vị đại diện của SGX đã trao đổi những thông tin trên với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội thảo về niêm yết tại Singapore có tên là “Toàn cầu hóa thông qua niêm yết doanh nghiệp tại thị trường chứng khoán Singapore”. Hội thảo diễn ra vào ngày 21-5 tại TPHCM, trong khuôn khổ hợp tác giữa SGX và Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM và Hà Nội, được tổ chức bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty ICH của Singapore và Tập đoàn Alliance.

QUẾ ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới