Thứ Năm, 18/07/2024, 11:46
29 C
Ho Chi Minh City

Vinamilk muốn đầu tư trang trại bò sữa tại Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinamilk muốn đầu tư trang trại bò sữa tại Cần Thơ

Trung Chánh

Vinamilk muốn đầu tư trang trại bò sữa tại Cần Thơ
Vinamilk xúc tiến đầu tư dự án bò sữa quy mô lớn ở Cần Thơ. Trong ảnh là nông dân nuôi bò sữa đang cho bò ăn. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Cùng với kế hoạch đầu tư vào nhiều địa phương như Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa, Vĩnh Long, Long An…, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang xúc tiến đầu tư dự án nuôi bò sữa quy mô 20.000 con với tổng vốn khoảng 4.000 tỉ đồng tại Cần Thơ.

Quy mô dự án này có thể phát triển lên 40.000-50.000 con bò sữa, theo thông tin tại buổi làm việc giữa Vinamilk và UBND thành phố Cần Thơ hôm 30-8 tại thành phố thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) này.

Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành Vinamilk cho biết, trong kế hoạch phát triển chăn nuôi bò sữa thời gian tới đã được công ty thông qua thì đơn vị này đang và sẽ xúc tiến triển khai một loạt dự án đầu tư trong cả nước.

Cụ thể, theo ông Dũng, ở Hà Nội sẽ triển khai 3 trang trại với quy mô 8.000 con bò sữa; tỉnh Hà Nam chuẩn bị cấp đất cho công ty để làm trang trại quy mô 4.000 con; ở Thanh Hóa, công ty tiếp tục xây dựng 4 trang trại với tổng đàn khoảng 24.000 con. Vinamilk đã làm việc với Đà Nẵng và chuẩn bị xây dựng trang trại 4.000 con…

Ở ĐBSCL, theo ông Dũng, Vinamilk và tỉnh Vĩnh Long cơ bản đã thống nhất chủ trương về thủ tục thuê đất với quy mô 350 héc ta để xây dựng 2 trang trại bò sữa. Công ty cũng đã có văn bản thống nhất với UBND tỉnh Long An triển khai dự án chăn nuôi bò sữa.

Riêng tại thành phố Cần Thơ, ông Dũng cho biết, sau khi khảo sát thì thấy điều kiện ở đây rất tốt để phát triển nông nghiệp, trong đó có nuôi bò sữa. “Chúng tôi có thể thực hiện một dự án rất lớn để cung cấp sữa tươi cho nhà máy Vinamilk ở Cần Thơ cũng như cho khu vực TPHCM”, ông cho biết.

Ông Dũng cho biết, nếu được chính quyền Cần Thơ xem xét thông qua dự án, ban đầu Vinamilk có thể đầu tư và phát triển dự án với quy mô 20.000 con. Trong đó, có 4.000 con nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ (organic) và 16.000 con nuôi thường và sau đó có thể phát triển đàn bò sữa lên 40.000-50.000 con.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, địa phương thống nhất với mong muốn dầu tư dự án chăn nuôi bò sữa của Vinamilk.

Về lựa chọn vị trí đầu tư dự án, ông Thống nói có hai cách là sử dụng 224 héc ta diện tích đất do Nông trường sông Hậu đang quản lý để đầu tư, sau đó có thể mở rộng ở khu vực lân cận phần diện tích này, bởi Nông trường sông Hậu có tổng diện tích đến gần 6.000 héc ta; hoặc nhận dự án là dự án nông nghiệp công nghệ cao của thành phố để triển khai. Kế đó, hợp tác với Nông trường sông Hậu dự kiến sau đó khoảng 1,5-2 năm (thời điểm dự kiến Nông trường sông Hậu chuyển thành Công ty TNHH 2 thành viên).

Tại buổi làm việc, ông Dũng thông tin, với quy mô 120.000 con bò sữa hiện có (gồm 22.000 con từ 10 trang trại của Vinamilk và phần còn lại là các hộ chăn nuôi trong nước có ký kết với đơn vị này) thì chỉ mới đáp ứng chưa đến 30% nhu cầu sữa tươi nguyên liệu của đơn vị này. Vì vậy, trong kế hoạch 5 năm tới, Vinamilk muốn đàn bò sữa sẽ tăng lên gấp đôi hiện nay.

Hiện Vinamilk có 13 nhà máy trong nước, 1 nhà máy ở Campuchia, 1 nhà máy ở New Zealand, 1 ở California (Mỹ) và 1 chi nhánh ở châu Âu.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk cho biết, năm 2017 đơn vị này dự kiến đạt doanh số 51.000 tỉ đồng, lợi nhuận trên 12.000 tỉ đồng và nộp ngân sách khoảng 4.500 tỉ đồng.

Bà Liên nói, hiện Vinamilk có khoản tiền mặt chuẩn bị đầu tư khoảng 11.000 tỉ đồng, tương đương 500 triệu đô la Mỹ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới