Thứ Bảy, 13/07/2024, 08:13
26.2 C
Ho Chi Minh City

Vinamilk đầu tư hơn 19,7 triệu đô la để phát triển trang trại ở Lào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinamilk đầu tư hơn 19,7 triệu đô la để phát triển trang trại ở Lào

Minh Tâm

(TBKTSG Online)  Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa bỏ ra gần 19,74 triệu đô la Mỹ để góp 51% vốn trong một liên doanh phát triển trang trại bò sữa, bò thịt tại tỉnh XiengKhouang, Lào.

Vinamilk đầu tư hơn 19,7 triệu đô la để phát triển trang trại ở Lào
Sản phẩm Vinamilk được trưng bày tại hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tại Nga. Ảnh: VNM

Quyết định này đã được Hội đồng quản trị Vinamilk thông qua và gửi thông báo tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM.

Theo thông báo này, Vinamilk đầu tư để nắm giữ 51% cổ phần của Công ty Lao – Jagro Development XiengKhouang Co., Ltd, có trụ sở tại tỉnh XiengKhouang, Lào để phát triển tổ hợp trang trại bò sữa – bò thịt công nghệ cao.

Tổng số vốn đầu tư của dự án do các bên góp vốn là hơn 38,7 triệu đô la.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay, 24-7, đại diện truyền thông Vinamilk cho biết, đối tác liên doanh tại Lào – Jagro Development XiengKhouang Co., Ltd là một nhà đầu tư Nhật Bản. Sau nghị quyết của Hội đồng quản trị, Vinamilk sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết tiếp theo để triển khai việc đầu tư.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 diễn ra hồi tháng 3, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk đã chia sẻ với cổ đông rằng, Vinamilk đã tìm được một đối tác Nhật Bản đã xây dựng được trang trại bò sữa đạt chứng nhận hữu cơ (organic) tại Lào. Vinamilk định hướng sẽ mua nguyên liệu sữa tươi của đối tác này đưa về Nghệ An sản xuất (với quãng đường vận chuyển khoảng 6-7 giờ đồng hồ nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường ở dòng sản phẩm hữu cơ.

Xa hơn, Vinamilk muốn có trang trại bò sữa organic tại khu vực miền Trung, có thể là trong nước hoặc ngoài nước để có thêm nguồn nguyên liệu sản xuất sản phẩm organic đang có nhu cầu lớn. Nếu ở ngoài nước thì Lào là một lựa chọn lý tưởng vì sát biên giới, đất đai, đồng cỏ tốt.

Với việc có liên doanh tại Lào, Vinamilk đã có công ty thứ hai tại khu vực Đông Nam Á. Trước đó, vào tháng 5-2016, Vinamilk đã khánh thành nhà máy sữa tại Campuchia trên cơ sở liên doanh với nhà đầu tư địa phương với tỷ lệ góp vốn 51 – 49. Đến tháng 3-2017, Vinamilk đã chính thức sở hữu 100% cổ phần tại AngKorMilk sau khi chi hơn 10 triệu đô la để mua lại phần vốn góp của đối tác.

Đại diện Vinamilk cũng từng chia sẻ, không chỉ Lào và Campuchia, công ty này cũng đang nhắm đến các thị trường Đông Nam Á tiềm năng khác với hình thức liên doanh.

Theo báo cáo thường niên năm 2017 của Vinamilk, tính đến 31-12-2017, công ty này có 3 công ty con tại nước ngoài, sở hữu 100% gồm Driftwood Dairy Holding Corporation (Mỹ); Vinamilk Europe Spo’stkaz Ograniczona Odpowiedzialnoscia (Ba Lan); Angkor Dairy Products Co.Ltd (Campuchia) và 1 công ty liên kết (Miraka Ltd tại New Zealand) sở hữu 22,81% cổ phần. Bên cạnh đó là một văn phòng đại diện tại Thái Lan.

Vinamilk hiện đã xuất khẩu sản phẩm sang 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm nhập khẩu rất cao như Nhật Bản, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand. Năm 2017, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 200 triệu đô la.

Xem thêm:

Vinamilk tính chuyện tiếp tục mở rộng ở ASEAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới