Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:37
27 C
Ho Chi Minh City

VinaMazda chấp nhận triệu hồi xe Mazda 3, Mazda 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VinaMazda chấp nhận triệu hồi xe Mazda 3, Mazda 2

Quốc Hùng

VinaMazda chấp nhận triệu hồi xe Mazda 3, Mazda 2
Mẫu xe Mazda 3 được giới thiệu tại triển lãm ô tô Việt Nam diễn ra tại TPHCM vào năm ngoái. Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Công ty VinaMazda – đơn vị sản xuất, nhập khẩu và phân phối xe du lịch Mazda ở thị trường trong nước – vừa gửi báo cáo đến Cục Đăng Kiểm xin thực hiện chiến dịch triệu hồi xe Mazda 3.

Động thái này của VinaMazda thuộc Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) được cho là xuất phát từ việc cách đây khoảng một tuần cơ quan Đăng kiểm đã ra văn bản yêu cầu Thaco phải có biện pháp triệu hồi xe Mazda 3 và sẽ tiến hành ngừng đăng kiểm với dòng xe này nếu không có biện pháp xử lý trước ngày mai 30-4.

Theo Thaco, sau khi nhận được công văn từ Cục Đăng Kiểm về việc xử lý dứt điểm vấn đề sáng đèn báo lỗi động cơ trên xe Mazda, ngày hôm qua, 28-4, Công ty VinaMazda đã gửi công văn phúc đáp đến Cục Đăng kiểm Việt Nam và đang chờ đợi phê duyệt thực hiện chương trình triệu hồi các dòng xe Mazda2 và Mazda3 dung tích động cơ 1.5L đang gặp hiện tượng trên.

Nguyên nhân được xác định ban đầu là do muội than bám trên đầu kim phun có chứa kim loại kẽm (Zn) hòa tan vào nhiên liệu khiến kim phun bị nghẹt, dẫn đến ECU (bộ điều khiển động cơ) sẽ thực hiện cảnh báo thông qua việc bật sáng “đèn cảnh báo kiểm tra động cơ”. Hiện nay, tập đoàn Mazda Nhật Bản vẫn đang tiếp tục quá trình điều tra, phân tích và kết luận cuối cùng chưa được chính thức công bố.

Đại diện công ty VinaMazda cho biết, hiện tại chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào liên quan đến an toàn trong vận hành. Tuy nhiên, để phòng ngừa và tìm hiểu nguyên nhân chính thức, công ty VinaMazda quyết định thực hiện triệu hồi và thông báo đến toàn bộ khách hàng mang xe đến xưởng dịch vụ Mazda để kiểm tra và thay thế bộ phụ tùng cải tiến (bao gồm ống dẫn nhiên liệu từ nắp đổ nhiên liệu đến thùng nhiên liệu và ống thông hơi thùng nhiên liệu).

Chương trình sẽ được tiến hành sau khi công ty VinaMazda nhận được công văn phê duyệt và chấp thuận yêu cầu triệu hồi từ Cục Đăng Kiểm Việt Nam đối với xe Mazda2 và Mazda3 (động cơ 1.5L và có hiện tượng sáng đèn báo kiểm tra động cơ).

Thaco dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện chương trình triệu hồi từ tháng 5-2016 tại tất cả các showroom/đại lý Mazda trên toàn quốc. Việc thay thế là hoàn toàn miễn phí.

Vấn đề đèn báo kiểm tra động cơ trên Mazda 3 do Thaco phân phối được phát hiện từ tháng 7-2015. Cuối 2015, trong 2 cuộc làm việc với Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương và Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thaco đề cập mốc thời gian tháng 3-2016, tập đoàn Mazda Nhật Bản sẽ thông báo cụ thể gốc rễ vấn đề và phương hướng giải quyết.

Tuy nhiên, vào ngày 1-4-2015 hãng công bố thêm phương án thay thế bộ phụ tùng mới. Trước đó, cách khắc phục tạm thời mà hãng đưa ra là rửa kim phun bằng dung dịch Deposit Cleaner.

Mời đọc thêm:

>>> Chỉ thay thế phụ tùng xe Mazda bị lỗi

>>> Ba tháng nữa mới xác định được lỗi xe Mazda 3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới