Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:48
26.7 C
Ho Chi Minh City

Vinalines kêu khó về nguồn vốn cho cảng Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinalines kêu khó về nguồn vốn cho cảng Vân Phong

Ngọc Lan

Vịnh Vân Phong (Khánh Hòa), địa điểm đầu tư cảng nước sâu quốc tế Vân Phong do Vinalines làm chủ đầu tư – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – “Vấn đề của cảng Vân Phong là tài chính”, ông Bùi Văn Trung, Phó tổng giám đốc Tổng công ty hàng hải (Vinalines) cho biết như vậy hôm 28-3.

Có mặt tại buổi công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp năm 2011 do VCCI tổ chức, ông Trung cho biết, dự án đầu tư cảng nước sâu quốc tế Vân Phong (Khánh Hòa) của Vinalines dù đã khởi công từ năm 2008 đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ” do vấn đề tài chính.

Đây là dự án hạ tầng cảng biển trọng điểm của nhà nước nhưng khối lượng vốn cần thu xếp lớn (3,55 tỉ đô la) nên suốt từ thời điểm khủng hoảng kinh tế năm 2008 đến nay, việc tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng khá khó khăn.

“Kể cả trong trường hợp nhà nước có hỗ trợ thì khả năng tích tụ nội tại của Vinalines cũng là vấn đề vì chúng tôi cũng đang gặp khó khăn về quản trị tài chính, dự báo thị trường và quản trị rủi ro”, ông Trung nói, “Kể cả các ngân hàng có cho vay thì chúng tôi vẫn cần nguồn vốn đối ứng. Hiện nay việc thu xếp nguồn đối ứng cũng không dễ dàng do tỷ suất lợi nhuận/vốn của ngành hàng hải là rất thấp”.

Ông Trung đề xuất Chính phủ hỗ trợ vốn vay cho Vinalines để thực hiện dự án trọng điểm này.

Dự án cảng nước sâu quốc tế Vân Phong có vốn đầu tư dự kiến khoảng 3,55 tỉ đô la, khả năng thông qua từ 13,3 đến 14,5 triệu TEU/năm (1 TEU tương đương với 1 container 20 feet). Giai đoạn 1 dự kiến đầu tư 200 triệu đô la, đáp ứng lượng hàng thông qua 710.000 TEU/năm, đã khởi công từ cuối năm 2008.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới