Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:44
28.9 C
Ho Chi Minh City

VinAI Research công bố công nghệ camera ẩn dưới màn hình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VinAI Research công bố công nghệ camera ẩn dưới màn hình

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Ngày 14-9, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research, thuộc Tập đoàn Vingroup, đã công bố phát triển thành công VCam Kristal, công nghệ nhiếp ảnh trí tuệ nhân tạo dùng cho camera ẩn dưới màn hình và công nghệ lọc tiếng ồn VSound Alto.

VinAI Research công bố công nghệ camera ẩn dưới màn hình
Hình minh họa công nghệ camera ẩn dưới màn hình của VinAI. Ảnh: Vin AI Research

VCam Kristal kết hợp các thuật toán và mô hình AI trong thị giác máy tính, nhiếp ảnh điện toán và kiến trúc mạng nơ-ron đặc biệt, cho phép chụp ảnh chất lượng cao với camera ẩn dưới màn hình (camera under display – CUD). Công nghệ VCam Kristal giúp loại bỏ các hiện tượng ảnh mờ, thiếu, nhiễu và lóe sáng, màu sắc thiếu trung thực… để tạo ra những bức ảnh tự chụp sắc nét.

Để ứng dụng VCam Kristal, VinAI đã hợp tác với Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (công ty sản xuất điện thoại thông minh thuộc tập đoàn Vingroup). Theo đó, VinSmart trở thành một trong những công ty đầu tiên trên thế giới sở hữu điện thoại thông minh sử dụng camera ẩn dưới màn hình.

VCam Kristal đánh dấu bước tiến quan trọng trong công nghệ camera AI trên điện thoại di động, mở ra cánh cửa thương mại hóa các dòng điện thoại có camera ẩn chất lượng cao, hiện thực hóa trải nghiệm màn hình vô khuyết.

VSound Alto là công nghệ lọc tiếng ồn dựa trên mô hình học sâu (Deep Learning) trong việc xử lý giọng nói và âm thanh. VSound Alto hoạt động tương tự như đôi tai con người, có thể nắm bắt chính xác và duy trì chất lượng giọng nói, đồng thời triệt nhiễu tiếng ồn với hiệu quả vượt trội. So với phương pháp lọc tiếng ồn truyền thống, công nghệ lọc được cả tiếng ồn cố định và tiếng ồn đột ngột (như tiếng còi của phương tiện giao thông, tiếng trẻ nhỏ nô đùa hay tiếng gõ bàn phím), đồng thời tiết kiệm tiêu thụ năng lượng của phần cứng.

Công nghệ VSound Alto sẽ được ứng dụng trên điện thoại di động, loại bỏ tiếng ồn khi người dùng thực hiện cuộc gọi. Công nghệ giúp cải thiện chất lượng giọng nói, khiến hội thoại trở nên rõ ràng và liền mạch hơn. Trong tương lai gần, Vsound Alto sẽ được ứng dụng để loại bỏ ô nhiễm tiếng ồn cho các hệ thống hội nghị từ xa, microphone, tai nghe thông minh, thiết bị trợ thính, hệ thống lọc tiếng ồn trong xe hơi…

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research cho biết, những công nghệ trên cùng với ứng dụng cụ thể của nó đã và đang mang AI đến gần với cuộc sống. VinAI sẽ cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh bằng những công nghệ mới được phát triển bằng chính trí tuệ Việt.

Trước đó, VinAI Research đã giới thiệu công nghệ VFace – nhận diện chính xác khi dùng khẩu trang. Đặc biệt, hệ thống nhận diện do VinAI phát triển đơn giản, chỉ sử dụng thông tin từ camera thường, không cần đến các cảm biến phụ (như hồng ngoại hoặc cảm biến chiều sâu). Đây là yếu tố quan trọng giúp tiết kiệm giá thành sản phẩm, dễ dàng tích hợp vào các hệ thống camera có sẵn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới