Thứ Hai, 24/06/2024, 20:31
28.4 C
Ho Chi Minh City

Vinacas muốn có giá sàn cho điều xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinacas muốn có giá sàn cho điều xuất khẩu

Ngọc Hùng

Một công nhân đang tách hạt điều. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Mặc dù ngành điều xuất khẩu chiếm 60% thị phần thế giới nhưng trong thời gian qua, các doanh nghiệp xuất khẩu điều luôn bị ép giá và không làm chủ được thị trường. Vì vậy, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cho rằng, không sớm thì muộn cần phải có giá sàn cho sản phẩm nhân điều xuất khẩu.

>> Xuất khẩu điều vượt 1 tỉ đô la Mỹ

Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hộ điều Việt Nam cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết ngày 27-12.

Theo Vinacas, trong năm qua, một số doanh nghiệp xuất khẩu điều trong nước vì làm ăn không lành mạnh, cạnh tranh xuất khẩu bằng việc liên tục giảm giá điều nhân nên gây khó khăn cho rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều còn lại vì đối tác nước ngoài cứ căn cứ vào giá thu mua từ các doanh nghiệp nói trên để hạ giá thu mua điều của Việt Nam.

Ông Thanh cho biết thêm, nếu thông qua giá sàn xuất khẩu thì doanh nghiệp trước khi xuất khẩu phải khai báo giá bán với hải quan, do vậy, sẽ không còn những doanh nghiệp hạ giá xuất khẩu như thời gian qua.

“Việc quy định giá sàn sẽ giúp cải thiện ngành điều trong nước vì nếu giá sàn xuất khẩu cao thì giá thu mua điều cũng cao lên, có như vậy, người dân mới yêu tâm trồng điều chứ không còn chặt bỏ điều để trồng cây khác”, ông Thanh cho hay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới