Thứ Hai, 17/06/2024, 08:44
27.8 C
Ho Chi Minh City

Vinacas cần tổ chức lại việc nhập khẩu điều thô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinacas cần tổ chức lại việc nhập khẩu điều thô

Ngọc Hùng

Vinacas cần tổ chức lại việc nhập khẩu điều thô
Theo ông Nguyễn Đức Thanh (trái), Chủ tịch Vinacas, để Việt Nam giữ vững vị thế số 1 về ngành điều, các doanh nghiệp phải liên kết với nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Thời gian qua đang nổi lên hiện tượng các doanh nghiệp chế biến hạt điều thi nhau nâng giá để mua được nhiều điều thô hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến đến ngành điều Việt Nam. Vì thế, tại một hội thảo diễn ra ở TPHCM hôm nay (23-5), đã có ý kiến đề nghị Vinacas đưa ra giá nhập khẩu điều thô hoặc tổ chức một đầu mối nhập khẩu để tránh tình trạng doanh nghiệp cạnh tranh nâng giá, gây thiệt hại cho ngành.

Tại hội thảo do Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) và Công ty cổ phần truyền thông báo Thanh Niên cùng tổ chức, nhằm bàn về giải pháp phát triển ngành điều bền vững năm 2016, một trong những vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm là làm sao để ngành điều Việt Nam kiểm soát được giá điều thô nhập khẩu, thay vì, các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau để mua điều thô khiến giá điều thô nhập khẩu mỗi ngày mỗi tăng giá như thời gian qua.

Ông Đặng Hoàng Giang, Phó chủ tịch Vinacas, đánh giá so với các mặt hàng nông sản khác, hạt điều đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp do lợi nhuận nhiều hơn so với mặt hàng khác. Vì thế, theo Vinacas, hiện cả nước có khoảng 350 doanh nghiệp xuất khẩu và có trên 1.000 doanh nghiệp chế biến, trong đó có nhiều doanh nghiệp trước đây hoạt động trong lĩnh vực khác như xuất khẩu gạo, cà phê… nhưng nay lại nhảy vào lĩnh vực điều.

Chính điều này ít nhiều gây ra hiện tượng tranh mua điều thô để chế biến xuất khẩu nên có trường hợp chỉ sau một đêm, giá điều thô đã tăng lên mấy chục đô la Mỹ/tấn. Điều này, có thể khiến ngành điều Việt Nam gặp khó nếu những tháng cuối năm giá điều nhân xuất khẩu không tăng, tức là lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí sẽ bị thua lỗ.

Theo Vinacas, hiện Việt Nam đứng số 1 thế giới về ngành điều khi là nước xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là nước nhập khẩu nhiều điều thô. Với vị thế đó, Việt Nam cần phải là nơi kiểm soát được giá mua và giá bán. Tuy nhiên, tình trạng tranh mua tranh bán cho thấy lâu nay Việt Nam chưa thể hiện được vị thế của mình.

Do đó, phía doanh nghiệp kiến nghị Vinacas sớm tính đến phương án, ấn định mức giá nhập khẩu điều thô, để doanh nghiệp căn cứ vào đó đàm phán với bên xuất khẩu điều thô. Hiện mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 500.000-700.000 tấn điều thô để đáp ứng nhu cầu trong nước, trong đó nguồn cung chủ yếu từ châu Phi.

Ngoài ra, để đảm bảo lợi ích chung, Vinacas cũng gợi ý là các doanh nghiệp nên ngồi lại với nhau và chọn một hoặc hai doanh nghiệp làm đại diện nhập khẩu điều thô. Cách làm này là sẽ giúp ngành điều mua được số lượng lớn, và quan trọng hơn là Việt Nam sẽ nắm thế chủ động trong đàm phán giá mua điều thô.

Xem thêm:

>>> Kêu cứu vì sợ lộ bí quyết chế biến điều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới