Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:34
30.6 C
Ho Chi Minh City

VinaCapital: Dòng vốn nước ngoài sẽ vào nhiều trong 2011

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VinaCapital: Dòng vốn nước ngoài sẽ vào nhiều trong 2011

Thanh Thương thực hiện

Ông Andy Ho – Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trả lời phỏng vấn TBKTSG Online, ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư Tập đoàn VinaCapital cho rằng dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2010 chưa cao so với các nước trong khu vực. Tuy vậy trong nửa sau của năm 2011 dòng vốn này sẽ tăng mạnh hơn do tình hình kinh tế vĩ mô được dự báo sẽ ổn định.

TBKTSG Online: Thưa ông, theo số liệu của Ủy ban chứng khoán, tính đến hết tháng 11-2010 khoảng 920 triệu đô la Mỹ vào thị trường chứng khoán Việt Nam, trong đó là 1/3 đầu tư vào trái phiếu và 2/3 đầu tư vào cổ phiếu. Ông nghĩ sao về con số này? So với các nước trong khu vực thì dòng vốn vào Việt Nam đang ở mức cao hay thấp?

Ông Andy Ho: Số liệu của Ủy ban Chứng khoán cho thấy trong hơn 900 triệu đô la Mỹ vốn ròng vào thị trường chứng khoán có 2 thành phần: bao gồm vốn vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu.

Trong bối cảnh đô la Mỹ mất giá trên toàn cầu và các nền kinh tế Mỹ, châu Âu phục hồi chậm, dòng vốn đầu cơ gián tiếp đã chuyển hướng mạnh vào các nền kinh tế mới nổi dẫn đầu là Ấn Độ (28,4 tỉ đô la Mỹ), Hàn Quốc (19,33 tỉ), Đài Loan (9,07 tỉ) và các quốc gia Đông Á do mức định giá cổ phiếu ở mức thấp. Với các nước xung quanh Việt Nam, như Thái Lan, vốn đầu tư vào cổ phiếu khoảng 1,8 tỉ đô la Mỹ, Indonesia 2,2 tỉ đô la Mỹ, Philippines 1,2 tỉ đô la Mỹ (theo số liệu của Bloomberg). Nếu so sánh, con số 600 triệu đô la Mỹ đầu tư ròng vào cổ phiếu tại thị trường Việt Nam dù là khá cao nhưng vẫn nhỏ hơn các nước trong khu vực.

Theo tôi, dòng vốn chưa vào nhiều vì nhà đầu tư vẫn lo ngại về lạm phát cao (11.75% năm 2010 so với 6.5% năm 2009), đồng tiền không ổn định (đồng Việt Nam mất giá khoảng 10% tính từ tháng 11-2009) và các đánh giá thiếu lạc quan về môi trường đầu tư Việt Nam trong ngắn hạn của các tổ chức xếp hạng quốc tế.

Trong khi đó, việc quy mô vốn vào thị trường trái phiếu khoảng 300 triệu đô la Mỹ, thấp hơn so với cổ phiếu cho thấy lãi suất trái phiếu đang ở mức thấp, không hấp dẫn (hiện nay khoảng 11%), do quyết tâm kiềm chế lãi suất của chính phủ trong khi lạm phát ở mức cao 11.75%). Trong khi đó, mức định giá cổ phiếu đang ở mức hợp lý hơn.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, thì các yếu tố nào khiến nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam? Liệu dòng vốn này có tiếp tục tăng trong năm 2011?

– Nhà đầu tư dài hạn tại thị trường Việt Nam thường quan tâm đến tiềm năng trong trung và dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam thể hiện qua mức định giá cổ phiếu so sánh với mức độ tăng trưởng lợi nhuận các công ty (tăng trưởng lợi nhuận đến từ hiệu quả của các dự án đầu tư mở rộng và mức độ tiêu dùng nội địa gia tăng tại một thị trường mới nổi như Việt Nam). Các nhà đầu tư, trong đó có VinaCapital cũng quan tâm đến định hướng chính sách vĩ mô của chính phủ và cho rằng một chính sách tập trung vào phát triển ổn định, bền vững sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư với dòng tiền dài hạn mạnh dạn tham gia vào thị trường Việt Nam.

Tôi tin tưởng rằng nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ ổn định hơn và các dòng vốn đầu tư sẽ có thể tăng mạnh từ nửa sau năm 2011.

Theo ông, để thu hút thêm dòng vốn nước ngoài, Việt Nam cần làm gì?

– Theo ý kiến của các chuyên gia giàu kinh nghiệm với các thị trường mới nổi, một thị trường với chính sách phát triển tốt đi kèm với các ưu đãi đầu tư hấp dẫn khi được quảng bá rộng rãi trên thị trường vốn quốc tế sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho các dòng vốn đầu tư tham gia.

Do đó việc quảng bá mạnh mẽ hình ảnh môi trường đầu tư Việt Nam và tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam ra thị trường quốc tế là việc làm cần thiết trong thời gian tới.

Ngoài dòng vốn này, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2011 liệu có thể có được dòng tiền tốt hơn từ các nguồn khác không? Vì sao?

– Các nhà kinh tế học dự báo rằng mức độ mở rộng tiền tệ và tăng trưởng tín dụng sẽ thấp hơn 2010, trong đó các khoản vay cho chứng khoán và bất động sản vẫn trong xu hướng được kiểm soát nhằm tránh hiện tượng đầu cơ.

Trong bức tranh tổng thể đó, khả năng dịch chuyển các dòng tiền đầu cơ giữa các tài sản sẽ tùy vào hoàn cảnh thị trường từng thời điểm nhưng chắc chắn dòng tiền vào chứng khoán sẽ tăng dần lên theo đà hồi phục và ổn định của nền kinh tế.

Như vậy, ông dự báo như thế nào về sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2011?

– Mặc dù sẽ chịu áp lực lạm phát cao trong những tháng đầu năm 2011, thị trường chứng khoán sẽ có thể đón nhận các hỗ trợ tích cực khi các nỗ lực kiểm soát lạm phát thu được những kết quả tốt trong quí 2,quí 3. Thêm vào đó các giải pháp cho tăng trưởng đươc đẩy mạnh hơn nhằm đạt mục tiêu GDP tăng 7,5% năm 2011 so với mức 6,7% trong năm 2010, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất được hạ thấp và tốc độ giải ngân tín dụng gia tăng. Theo tôi, khả năng kiểm soát lạm phát, hạ lãi suất, ổn định tỷ giá và mức tăng trưởng lợi nhuận của các công ty trong 2011 sẽ quyết đinh mức tăng trưởng VN Index.

Và với các dự báo như hiện nay thì có khả năng VN Index sẽ không tăng mạnh trong nửa đầu năm và thay vào đó sẽ đi lên vào nửa sau của 2011 nếu lạm phát giảm về 8-9%, lãi suất huy động về 12% và cho vay ở khoảng 15%, tỷ giá đồng Việt Nam ổn định và mức định giá P/E (thị giá trên thu nhập của cổ phiếu) trở về mức hợp lý so với khu vực (hiện nay đang thấp hơn các nước trong khu vực 20-25%).

Trong năm 2011, VinaCapital dự định sẽ rót vốn vào các lĩnh vực nào? Vốn vào Việt Nam của quỹ có tăng lên không?

– Các quỹ đầu tư do VinaCapital quản lý vẫn tập trung đầu tư vào các lĩnh vực giàu tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn bao gồm bất động sản, phát triển cơ sở hạ tầng, lĩnh vực công nghệ cao, cổ phiếu niêm yết và chưa niêm yết, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ…

Trong năm 2011 dự kiến các quỹ sẽ tiếp tục gia tăng quy mô đầu tư vào thị trường tùy theo tình hình hồi phục của chứng khoán toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới