Thứ Năm, 20/06/2024, 13:06
31 C
Ho Chi Minh City

VinaCapital đầu tư 50 triệu USD vào hai công ty tư nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VinaCapital đầu tư 50 triệu USD vào hai công ty tư nhân

T.Thu

VinaCapital đầu tư 50 triệu USD vào hai công ty tư nhân
Ông Andy Ho tại buổi gặp gỡ báo chí hôm 7-4 tại TP.HCM. Nguồn ảnh: Quỳnh Như

(TBKTSG Online) – Từ đầu năm 2016 đến nay, Tập đoàn quản lý đầu tư VinaCapital đã đầu tư 50 triệu đô la Mỹ vào hai công ty tư nhân tại Việt Nam. Trong năm nay, tập đoàn này sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư vào cổ phần tư nhân và các doanh nghiệp cổ phần hóa tại Việt Nam.

Trao đổi với TBKTSG Online sau buổi gặp gỡ báo chí với chủ đề “VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) – Vận hội mới” hôm 7-4 tại TP.HCM, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư của VinaCapital, cho biết về khoản đầu tư trên.

Cụ thể, quỹ VOF của VinaCapital vừa đầu tư 10 triệu đô la Mỹ vào Bệnh viện Thái Hoà ở Đồng Tháp. Đây là bệnh viện tư nhân đa khoa được thành lập năm 2008, với công suất khám chữa bệnh trên 300.000 lượt bệnh nhân/năm, 200 giường bệnh. Theo VinaCapital, công suất khám chữa bệnh của Bệnh viện Thái Hoà có thể tăng đáng kể trong năm 2016 và 2017 nhờ chương trình hợp tác giữa các bệnh viện công và tư nhân và việc nới lỏng các quy định bảo hiểm y tế (từ quí 3/2016).

VinaCapital cũng đang thực hiện quá trình đầu tư 40 triệu đô la Mỹ vào một công ty vật liệu xây dựng lớn tại Việt Nam. Ông Andy Ho cho biết VinaCapital sẽ sớm công bố thông tin cụ thể về khoản đầu tư này sau khi công ty vật liệu xây dựng hoàn tất các thủ tục về giấy tờ và VinaCapital tiến hành giải ngân cho công ty này.

Nhìn chung, trong năm 2016, quỹ VOF ưu tiên tìm cơ hội đầu tư vào cổ phần tư nhân, các doanh nghiệp cổ phần hóa, cổ phiếu của các công ty tốt đang niêm yết. Quỹ sẽ tiếp tục tìm cơ hội đầu tư vào cổ phần tư nhân với giá trị 10-40 triệu đô la Mỹ cho mỗi khoản đầu tư, nhắm vào một số doanh nghiệp đầu ngành đang tìm kiếm nhà đầu tư vào cổ phần thiểu số/không chi phối.

VOF hiện đã đầu tư vào Novaland, QNS (công ty sản xuất sữa đậu nành Vinasoy), công ty sữa IDP, Eximbank, PNJ,….

Ngoài ra, theo VinaCapital, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang tạo ra nhiều cơ hội để VOF tái xây dựng danh mục đầu tư OTC. Hiện VinaCapital tham gia đầu tư vào một số doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá như Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Vinamilk (hiện đầu tư khoảng 100 triệu đô la Mỹ),…

VinaCapital hiện đang quản lý ba quỹ đầu tư dạng đóng được niêm yết tại thị trường chứng khoán London gồm VOF, VinaLand Limited (VNL) và Vietnam Infrastructure Limited (VNI). VOF có giá trị tài sản ròng hiện nay đạt hơn 700 triệu đô la Mỹ, đã chuyển niêm yết từ sàn phụ Alternative Investment Market (AIM) lên sàn giao dịch chính của Thị trường chứng khoán London từ ngày 30-3-2016 với mã cổ phiếu VOF.L.

Trong một thông tin khác về hoạt động đầu tư của quỹ nước ngoài tại Việt Nam, Tổ chức IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, vào cuối tháng 3-2016 đã thông báo dự kiến đầu tư dài hạn 50 triệu đô la Mỹ để tài trợ cho Dragon Capital đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam.

Cụ thể, khoản đầu tư này của IFC dự kiến được cung cấp như khoản vay được bảo đảm cho Dragon Capital Group (DCG) (công ty mẹ của nhóm các công ty Dragon Capital có tổng tài sản tính đến tháng 12-2015 là 233 triệu đô la Mỹ), và công ty con Vietnam Debt Fund SPC (VDeF).

DCG được cấp phép tại British Virgin Islands và VDeF được thành lập tại Cayman Islands. Tuy nhiên, khoản dự kiến hỗ trợ tài chính của IFC sẽ được sử dụng cho các khoản đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam.

Dragon Capital sẽ sử dụng số tiền này để đầu tư vào trái phiếu do các công ty Việt Nam có quy mô vừa và lớn phát hành. Dragon Capital sẽ nhắm vào những công ty đang phát triển nhanh, tư nhân, cổ phần hóa, niêm yết và chưa niêm yết đang có nhu cầu về vốn để mở rộng cũng như đảo nợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới