Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:38
28.9 C
Ho Chi Minh City

Vinacafe muốn mua cà phê ký gửi của nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinacafe muốn mua cà phê ký gửi của nông dân

Nông dân phơi cà phê. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Tổng công ty cà phê Việt Nam (Vinacafe), doanh nghiệp nhà nước xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam, đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài chính hỗ trợ cho doanh nghiệp này mua cà phê của nông dân theo hình thức ký gửi.

Trước tình hình nông dân ồ ạt bán cà phê non hoặc thu hoạch xong bán ngay do lo sợ giá sẽ giảm mạnh, Vinacafe đề nghị Chính phủ hỗ trợ về mặt lãi suất để doanh nghiệp mua tất cả cà phê của nông dân theo hình thức nông dân ký gửi cà phê vào kho của doanh nghiệp và nhận số tiền ứng trước là 70%, để bình ổn giá, chờ đến khi giá lên thì sẽ “chốt giá cho nông dân”.

Vinacafe cho biết, mặc dù giá cà phê trên thị trường đang có xu hướng giảm, nhưng nhu cầu tiêu thụ vẫn khá cao. Dự báo, giá cà phê năm nay trên thế giới vẫn giữ ở mức cao và chắc chắn sẽ ở mức trên giá thành sản xuất. Vì vậy, điều quan trọng nhất hiện nay là ngành cà phê cần điều tiết lượng xuất ra một cách cân đối, vì nếu xuất quá nhiều, giá sẽ xuống thấp. Đặc biệt, bà con nông dân ở các tỉnh Tây nguyên không nên nghe theo tin đồn mà bán cà phê ồ ạt vào thời điểm này, vì nếu tiếp tục bán ra giá sẽ còn xuống thấp hơn nữa.

Hình thức nông dân bán cà phê ký gửi cho các thương lái, đại lý không phải là hình thức mới nhưng trong quá khứ, từng xảy ra nhiều vụ vỡ nợ một khi các thương lái, đại lý đã bán trước cà phê ký gửi của nông dân mà không chờ tới khi nông dân chốt giá, khiến người nông dân chịu nhiều thiệt thòi vì không nắm chắc phần pháp lý của hình thức ký gửi.

Hiện tại giá cà phê nhân trên thị trường các tỉnh Tây Nguyên ở mức 24.000 – 25.000 đồng/kg.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới