Thứ Sáu, 19/07/2024, 00:12
26.7 C
Ho Chi Minh City

Viettel kinh doanh di động tại Đông Timor

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Viettel kinh doanh di động tại Đông Timor

Vân Oanh

Viettel kinh doanh di động tại Đông Timor
Ảnh chụp mạng di động Movitel của Viettel tại Mozambique. Ảnh: Xuân An

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel sẽ bắt đầu kinh doanh dịch vụ di động tại Đông Timor vào cuối tháng này, nâng tổng số thị trường nước ngoài mà Viettel chính thức tham gia kinh doanh lên con số 7.

Được biết, Viettel đã đầu tư gần 15 triệu đô la Mỹ vào Đông Timor – một quốc gia nhỏ bé nằm ở phía đông Indonesia, diện tích chỉ hơn 15.000 ki lô mét vuông và dân số khoảng một triệu người này. Đông Timor là một trong những nước có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất thế giới, chỉ khoảng 800 đô la Mỹ một người mỗi năm.

Ngoài ra, tại một cuộc họp gần đây Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Cuba với đoàn của Bộ Thông tin Truyền Thông, Viettel cũng đã kí kết một số thỏa thuận hợp tác với các công ty viễn thông của quốc gia này; có khả năng Viettel sẽ đầu tư vào Cuba trong thời gian tới.

Trả lời cho câu hỏi liệu Viettel có đầu tư vào Cuba, ông Lê Đăng Dũng, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, tập đoàn này đang cố gắng để có thể kinh doanh tại 3-4 quốc gia khác nữa, nhưng ông Dũng không tiết lộ cụ thể đó là quốc gia nào vì đó là “bí mật kinh doanh”. Ông Dũng chỉ tiết lộ, khu vực Châu Phi và Mỹ La Tinh là những nơi mà Viettel thấy còn có nhiều cơ hội.

Trước Đông Timor, Viettel đã kinh doanh tại các nước Campuchia, Lào, Haiti, Mozambique, Peru, Tanzania (tập đoàn này mới nhận giấy phép đầu tư tại quốc gia đông dân nhất Cameroon nhưng đang trong thời gian chuẩn bị, chưa khai trương kinh doanh).

Viettel cho biết, doanh thu dịch vụ viễn thông ở nước ngoài của Viettel đạt gần 600 triệu đô la Mỹ, lợi nhuận mang về nước năm 2012 là 76 triệu đô la Mỹ, tăng 85% so với năm 2011. Ông Dũng cho biết, Viettel đã có lãi ở 4 thị trường nước ngoài: từ năm 2011 đã có lãi ở Campuchia và Lào; tại Mozambique và Haiti Viettel dự kiến sẽ có lãi trong năm nay.

Năm ngoái, Viettel đạt tổng doanh thu 140.000 tỉ đồng; trong đó doanh thu từ thị trường nước ngoài mới chiếm khoảng 15%. Dự kiến đến năm 2015 thì doanh thu từ thị trường nước ngoài mới chiếm tỉ trọng lớn trong tổng doanh thu của tập đoàn này.

Trong kế hoạch năm 2013, Viettel đặt mục tiêu tăng trưởng chung gần 20%; nhưng riêng thị trường nước ngoài Viettel lại dự kiến sẽ tăng trưởng tới 50%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới