Thứ Ba, 16/07/2024, 20:01
25.6 C
Ho Chi Minh City

Viettel IDC vay 400 tỉ phát triển trung tâm dữ liệu ‘xanh’

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Viettel IDC, công ty con của Tập đoàn Viettel hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng dữ liệu, được tài trợ khoản tín dụng xanh lên tới 400 tỉ đồng kỳ hạn 5 năm.

HSBC liên tục đẩy khoản vay xanh trong thời gian gần đây. Ảnh: DNCC.

Theo thông cáo của HSBC Việt Nam phát đi ngày 31-8, ngân hàng này đã thu xếp khoản vay “xanh” cho một doanh nghiệp nhà nước là công ty con của Tập đoàn Viettel, quy mô vốn 400 tỉ đồng và kỳ hạn 5 năm.

Khoản tín dụng này hỗ trợ Viettel IDC mua sắm thiết bị và máy móc nhằm phát triển một trung tâm dữ liệu bền vững tại Hà Nội. “Những thiết bị chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp tối ưu hóa mức tiêu thụ điện của trung tâm dữ liệu, đồng thời hiện thực hóa được mục tiêu của công ty về kiểm soát Hiệu quả sử dụng điện năng (PUE) của trung tâm dữ liệu dưới mức PUE trung bình toàn cầu là 1,5”, thông cáo có đoạn.

Theo thông tin từ HSBC, các trung tâm dữ liệu vốn tiêu thụ nhiều năng lượng và tài nguyên trên toàn cầu, đang trở thành mục tiêu nhiều tổ chức tìm cách cắt giảm để được mức phát thải ròng bằng 0. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các trung tâm dữ liệu tiêu thụ xấp xỉ 1% nhu cầu điện trên thế giới, đóng góp 0,3% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu.

Trong Khảo sát Trung tâm Dữ liệu Toàn cầu 2021 của Uptime Institute, khoảng 80% người tham gia khảo sát (chủ sở hữu và nhà điều hành trung tâm dữ liệu) nói rằng họ luôn theo dõi mức tiêu thụ điện năng của trung tâm dữ liệu hoặc hoạt động công nghệ thông tin và 70% cho biết họ luôn kiểm tra hiệu quả sử dụng điện năng, đồng thời có nhu cầu cải thiện tính bền vững trong hoạt động của trung tâm dữ liệu nói riêng và lĩnh vực cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nói chung.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết giao dịch này là cột mốc quan trọng, đánh dấu bước đầu tiên ngân hàng này thực hiện tài trợ xanh cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Hồi giữa tháng 8, HSBC Việt Nam cũng tài trợ 900 tỉ đồng kỳ hạn 7 năm cho Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE), với dự án phát triển dự án E-Town 6 – tòa nhà văn phòng cao tầng được cấp chứng nhận LEED Bạch kim về thiết kế bền vững. Đây cũng là lần đầu tiên HSBC cấp một khoản tín dụng xanh cho dự án bất động sản của một doanh nghiệp Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới