Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:13
33 C
Ho Chi Minh City

Viettel đầu tư sang Lào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Viettel đầu tư sang Lào

Viettel sẽ mở rộng đầu tư sang Lào. Trong ảnh là một cửa hàng của Viettel – Ảnh: thethaovietnam

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Viễn thông quân đội (Viettel) đã được Chính phủ “bật đèn xanh” cho việc đầu tư vào ngành viễn thông tại Lào trong những ngày cận kề Tết Mậu Tý.

Trong công văn ký ngày 4-2 (nhằm 28 Tết), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global), một thành viên của Tổng công ty Viễn thông quân đội, thực hiện dự án đầu tư phát triển mạng viễn thông tại Lào với tổng vốn đầu tư dự án gần 84 triệu đô la Mỹ.

Trước đó, vào tháng 5-2006, Viettel đã được nhận giấy phép cung cấp dịch vụ VoIP tại Campuchia và trở thành doanh nghiệp viễn thông đầu tiên của Việt Nam đầu tư cung cấp dịch vụ viễn thông ở nước ngoài. 

Trong một lần trao đổi trước đây với TBKTSG Online, Phó tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng, đã cho biết trong chiến lược phát triển lâu dài Viettel sẽ đi theo hướng đa ngành, đa nghề, ngoài việc tập trung đầu tư tại thị trường trong nước cũng mở rộng ra thị trường nước ngoài.

Ông Hùng cho biết theo quan điểm của Viettel, khi đầu tư ra nước ngoài sẽ làm cho việc khai thác thị trường trong nước tốt hơn. Hơn nữa, nếu đợi khai thác xong thị trường trong nước mới đầu tư ra nước ngoài, sẽ không còn cơ hội đầu tư. Do đó, Viettel tiến hành đầu tư song song.

Bên cạnh đó, khi đầu tư vào một thị trường mới ở nước ngoài cũng đồng nghĩa với việc Viettel sẽ phải cạnh tranh với các nhà đầu tư quốc tế khác tại thị trường mới này, đây cũng là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Theo Viettel, việc nghiên cứu đầu tư phát triển để tạo ra sản phẩm hay dịch vụ mới chiếm chi phí lớn nhất trong các loại chi phí, đặc biệt là đối với công nghệ và dịch vụ cao. Vì vậy, khi bán được dịch vụ cho nhiều người thì giá thành trên một đơn vị sản phẩm sẽ thấp đi. Do đó, khi mở rộng được thị trường thì chi phí sẽ thấp đi, đó cũng là lý do để Viettel đầu tư sang Campuchia và Lào.

MINH NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới