Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:12
28.9 C
Ho Chi Minh City

Viettel cũng muốn được ưu đãi như Samsung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Viettel cũng muốn được ưu đãi như Samsung

Vân Oanh

Viettel cũng muốn được ưu đãi như Samsung
Ảnh chụp trong nhà máy sản xuất điện thoại của Viettel. Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ mở rộng quy mô sản xuất và giảm giá điện thoại nếu được hưởng ưu đãi như Samsung Việt Nam, tức được miễn thuế linh kiện nhập khẩu để sản xuất điện thoại, như mong muốn mà Viettel vừa đề đạt lên Chính phủ và Bộ Tài chính.

>>> Viettel tính sản xuất thiết bị thông minh giá rẻ

Ông Lê Đăng Dũng, Phó tổng giám đốc Viettel đã cho biết hiện giá bán điện thoại thông thường do Viettel sản xuất khoảng hơn 10 đô la Mỹ còn điện thoại thông minh khoảng 70- 80 đô la Mỹ. Nếu được cho phép áp dụng mức thuế nhập khẩu linh kiện bằng không (0%) thì Viettel sẽ giảm giá còn 10 đô la Mỹ cho sản phẩm điện thoại thông thường và còn 50 hoặc thập chí là 40 đô la Mỹ với điện thoại thông minh.

Hiện Viettel đã sản xuất cả điện thoại thông minh lẫn điện thoại thông thường (chỉ nghe, gọi, nhắn tin mà không kết nối internet). Đến nay nhà máy của Viettel đã sản xuất được tổng số 600.000 máy điện thoại di động các loại. Riêng điện thoại thông minh, tập đoàn này mới đưa về sản xuất trong nước trong thời gian gần đây (trước đó Viettel chỉ thiết kế và thuê Trung Quốc sản xuất).

Ông Nguyễn Nam Sơn, quản đốc xí nghiệp sản xuất thiết bị đầu cuối, nhà máy M1 của Viettel cho biết Viettel vừa sản xuất trong nước 30.000 sản phẩm điện thoại thông minh đầu tiên để đưa ra thị trường. Trong tháng 9 này, Viettel sẽ tiếp tục sản xuất 30.000 sản phẩm điện thoại thông minh nữa (với 3 mẫu mã – giá bán 1,6 triệu đồng/chiếc) trong kế hoạch sản xuất tổng số 150.000 máy điện thoại các loại của tháng 9.

Theo ông Dũng, sở dĩ Viettel gửi công văn xin tháo gỡ khó khăn cho tập đoàn này trong sản xuất điện thoại di động do thực tế có những bất cập. Trong khi thuế nhập khẩu điện thoại nguyên chiếc 0% thì như bao nhà sản xuất điện thoại di động khác, để có linh kiện phục vụ cho việc sản xuất, Viettel đã phải nhập khẩu từ nước ngoài dưới dạng mặt hàng chịu thuế.

Trong đó có nhiều linh kiện quan trọng để sản xuất điện thoại mà trong nước chưa tự sản xuất được đang có mức thuế nhập khẩu cao như mô tơ rung cho điện thoại (25%), pin điện thoại (20%), các đầu nối (15%), khối micro cho điện thoại (15%)… Việc này sẽ làm đội giá sản phẩm điện thoại sản xuất trong nước lên so với sản phẩm ngoại nhập và không khuyến khích được sản xuất trong nước.

Trả lời câu hỏi Viettel sẽ có kế hoạch gì nếu đề xuất này không được chấp thuận, ông Dũng cho biết Viettel sẽ vẫn sản xuất điện thoại nhưng khó phát triển được quy mô lớn do tính cạnh tranh kém, hoặc vì bài toán kinh tế có thể vẫn thuê Trung Quốc sản xuất như trước đây đã từng làm.

Được biết, trong các thương hiệu điện thoại nội tiêu thụ với quy mô lớn, chỉ có Viettel là sản xuất trong nước. Còn Q-Mobile, F-mobile… đều thuê sản xuất tại Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, không bình luận trực tiếp về việc sản xuất điện thoại của một thương hiệu nội nào, song đại diện của Q-Mobile cho rằng việc sản xuất điện thoại di động hoàn toàn tại Việt Nam nếu cố làm thì có thể làm được, nhưng đứng dưới góc độ kinh tế sẽ thất bại. Hơn nữa, một quốc gia muốn phát triển nền công nghiệp sản xuất, gia công thì phải đưa ngành công nghiệp phụ trợ phát triển. Nhưng tiếc là hiện tại Việt Nam vẫn chưa có ngành công nghiệp này.

Còn trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, các nhà sản xuất điện thoại di động nội không lo khi Viettel được chấp thuận miễn thuế nhập khẩu linh kiện. Bởi phần lớn các nhà sản xuất này đã thuê Trung Quốc sản xuất và đang được áp dụng mức nhập khẩu điện thoại bằng 0%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới