Thứ Ba, 16/07/2024, 16:37
30.6 C
Ho Chi Minh City

Vietnam Airlines thu được hơn 800 tỉ đồng nhờ thoái vốn tại Cambodia Angkor Air

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vietnam Airlines đã gửi công bố thông tin tới Ủy ban chứng khoán nhà nước (SSC) thông báo việc bán 35% cổ phần tại Cambodia Angkor Air (K6), thu về 35 triệu đô la Mỹ (tương đương khoảng 811,4 tỉ đồng)

Hôm 27-5, Vietnam Airlines thông báo đã hoàn tất việc chuyển nhượng 35% cổ phần của Vietnam Airlines tại K6 cho bên nhận chuyển nhượng theo thỏa thuận giữa hai bên trong Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Cụ thể đối tác mua lại 35% vốn góp này là ai không được công bố. Như vậy sau chuyển nhượng, số cổ phần mà Vietnam Airlines còn nắm giữ là 14%, Hãng hàng không quốc gia Campuchia giữ 51%.

Vietnam Airlines rút lui khỏi K6 để tập trung kinh doanh tại Việt Nam và các thị trường khác. Ảnh minh hoạ: VNA

Sau khi chuyển nhượng, K6 không còn là công ty  liên kết của Vietnam Airlines và hãng không phải hạch toán tình hình sản xuất – kinh doanh của K6 vào Báo cáo tài chính hợp nhất của hãng.

Kể từ khi đầu tư 49% vốn và trở thành cổ đông lớn của K6 vào năm 2009 nhằm hỗ trợ tối đa cho hãng hàng không Quốc gia Campuchia trong quá trình triển khai hoạt động mở rộng và phát triển, liên doanh K6 hầu như không có lãi và là gánh nặng cho Vietnam Airlines. Năm 2021, Vietnam Airlines ghi nhận 235 tỉ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ cho K6.

Vietnam Airlines muốn thoái vốn khỏi K6 từ năm 2020 khi dịch Covid 19 nổ ra nhưng phải đợi đối tác chấp thuận các điều khoản đàm phán. Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào K6 của Vietnam Airlines khoảng 868 tỉ đồng,.

Vietnam Airlines hy vọng sẽ thoái nốt 14% vốn tại K6 trong năm nay để hoàn tất thương vụ này, có thêm dòng tiền để hoạt động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới