Thứ Hai, 15/07/2024, 22:52
26.2 C
Ho Chi Minh City

Vietnam Airlines thỏa thuận mua 50 máy bay Boeing giá trị 10 tỉ đô la

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing vào chiều tối ngày 11-9 đã ký kết bản ghi nhớ về việc chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX với giá trị 10 tỉ đô la tại Hà Nội.

Từ trái sang phải: ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó tổng giám đốc kỹ thuật, Vietnam Airlines; ông Lê Hồng Hà, Chủ tịch và Tổng giám đốc, Vietnam Airlines; TS Brendan Nelson, Chủ tịch, Boeing toàn cầu; ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT, Vietnam Airlines; ông Brad McMullen, Phó chủ tịch cấp cao, mảng Kinh doanh và Tiếp thị thương mại Boeing; ông Michael Nguyễn, Giám đốc điều hành, Boeing Vietnam tại lễ ký kết ghi nhớ mua 50 chiếc máy bay Boeing 737-8 MAX vào ngày 11-9 ở Hà Nội. Ảnh: BTC

TTXVN đưa tin, hợp tác này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và hai quốc gia Việt Nam – Mỹ nâng mối quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu, đánh giá, sớm báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, làm cơ sở thúc đẩy quá trình đàm phán, hoàn thiện các thủ tục đầu tư của Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines cho biết đang xây dựng kế hoạch phát triển đội máy bay giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn 2035, trong đó, đầu tư máy bay là dự án trọng điểm để hãng hàng không quốc gia đảm bảo đạt được mục tiêu, tầm nhìn chiến lược đã đặt ra trong giai đoạn phục hồi và phát triển bền vững.

Còn theo đại diện của tập đoàn Boeing, khu vực Đông Nam Á là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh và dòng máy bay 737 MAX là lựa chọn phù hợp để Vietnam Airlines đáp ứng nhu cầu của khu vực, thông cáo báo chí của hãng cho biết.

Dự kiến, đến năm 2030, Vietnam Airlines cần bổ sung khoảng 60 máy bay và đến năm 2035 con số này là 100, trong đó có phương án xem xét khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX. Đây là dòng máy bay thân hẹp một hạng ghế với cấu hình từ 150-230 ghế. Dòng máy bay Boeing 737 MAX đang được 70 hãng hàng không trên thế giới khai thác với hơn 1.150 chiếc.

Vietnam Airlines hiện sở hữu đội máy bay với 100 chiếc, bao gồm 65 máy bay thân hẹp, khai thác hơn 97 đường bay tới 21 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế, kết nối các thành phố lớn của thế giới với các điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam. Trong khi đó, Boeing là nhà phát triển, sản xuất và bảo trì máy bay thương mại, các sản phẩm quốc phòng và hệ thống hàng không vũ trụ tại hơn 150 quốc gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới