Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:38
28.9 C
Ho Chi Minh City

Vietnam Airlines nhận giấy phép bay thẳng vào Mỹ và Canada

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietnam Airlines nhận giấy phép bay thẳng vào Mỹ và Canada

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Hôm 28-8, Bộ Giao thông vận tải Mỹ công bố thông tin cấp giấy phép bay cho Vietnam Airlines đến Mỹ và Canada thông qua một số điểm trung chuyển. Hãng hàng không quốc gia xác nhận tin.

Vietnam Airlines nhận giấy phép bay thẳng vào Mỹ và Canada
Vietnam Airlines dự kiến sẽ bay Mỹ vào cuối năm 2019 qua một điểm trung chuyển ở Đông Bắc Á. Ảnh:VNA

Sau khi đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ của hãng United Airlines bị đóng cửa năm 2016 vì lý do thị trường chưa tốt, ba năm sau Vietnam Airlines đã chính thức mở lại “cây cầu” này.

Giấy phép bay đến Mỹ của Vietnam Airlines được Bộ Giao thông Mỹ cấp cuối tháng 6 vừa qua nhưng mới được công bố cách đây vài ngày cho phép đến thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được nhận giấy phép này, chưa đầy 1 năm sau khi phía Mỹ cấp chứng chỉ giám sát an toàn hàng không (CAT 1) cho Cục hàng không Việt Nam.

Giấy phép được cấp cho phép hãng vận chuyển thương mại hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là điều kiện cần thiết để bay thẳng đến Mỹ. Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ thực hiện các chuyến bay từ Hà Nội, TPHCM đến các điểm trung chuyển tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Osaka, Nagoya (Nhật Bản).

Các điểm đến tại Mỹ là các sân bay cửa ngõ nước Mỹ như Los Angeles, San Fransisco, New York, Seattle và Dallas-Fort Worth. Hãng cũng có thể thực hiện các chuyến bay từ Mỹ đi tiếp đến các thành phố Vancouver, Montreal và Toronto của Canada. Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng được cấp phép khai thác các đường bay từ điểm ngoài Việt Nam, qua Việt Nam và các điểm trung chuyển khác tới 25 điểm đến tại Mỹ dưới hình thức liên danh (codeshare).

Trước đó, Vietnam Airlines và hãng hàng không lớn thứ hai tại Mỹ – Delta Air Lines đã ký kết mở rộng hợp tác liên danh linh hoạt hai chiều dự kiến từ tháng 10-2019, nhằm chuẩn bị cho bước đi mới..

Tuy nhiên, hiện hãng chưa công bố thời gian chính thức sẽ bay đến Mỹ vì còn phải đợi chứng chỉ của Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA), tổ chức an ninh vận chuyển Mỹ (TSA) và một số cơ quan khác trước khi chính thức đi vào khai thác.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam thì trong số 93 triệu lượt người Mỹ đi du lịch nước ngoài năm 2018 chỉ có chưa đầy 10% đến Châu Á. Còn ngành du lịch Việt Nam, tốc độ tăng trưởng khách Mỹ bình quân 10 năm (2009-2018) là 3,7%, chiếm tỉ trọng bình quân 6,5% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Do đó, Vietnam Airlines phải tính toán những bước đi thận trọng để duy trì đường bay mới khi mở ra.

Trước đó, Bamboo Airways cũng không giấu diếm tham vọng bay đến Mỹ và hy vọng nếu được bay sẽ cân đối để sinh lời.

Mời xem thêm:

Đường bay thẳng Việt – Mỹ sẽ đến Los Angeles hoặc San Francisco

Hãng bay Việt chỉ cần 1.300 đô la để đưa khách đến Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới