Thứ Sáu, 12/07/2024, 19:24
30 C
Ho Chi Minh City

Vietnam Airlines ngừng khai thác máy bay A330

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietnam Airlines ngừng khai thác máy bay A330

Lan Nhi

(TBKTSG Online)- Hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) đã không còn khai thác dòng máy bay A330 thế hệ cũ, sau 13 năm sử dụng.

Vietnam Airlines ngừng khai thác máy bay A330
12 chiếc máy bay A330 đã không còn trong đội bay của Vietnam Airlines kể từ tháng 9/2019. Ảnh:VNA

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết, hãng này đã ngừng khai thác toàn bộ 12 chiếc máy bay Airbus A330 thân rộng để chuyển hoàn toàn sang khai thác các dòng máy bay thân rộng thế hệ mới khác.

Từng có thời điểm hãng khai thác đến 12 máy bay A330 như một dòng máy bay chủ lực trên các chặng bay Hà Nội- TPHCM/ Nha Trang/Phú Quốc và 15 đường bay quốc tế trọng điểm khác. Dòng máy bay này đã vận chuyển 96 ngàn chuyến bay cho Vietnam Airlines kể từ năm 2006 đến nay.

Tuy nhiên, vì lý do nâng cấp đội bay hiện đại hơn, hãng đã bán và ngừng thuê dòng máy bay này, tập trung khai thác 96 tàu bay các dòng máy bay thế hệ mới B787, A 321, A350-900…để tiết kiệm nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng, cải tiến dịch vụ.

Hầu hết các dòng máy bay mới được Vietnam Airlines đầu tư theo hình thức thuê mua và không dùng đến bảo lãnh Chính phủ.

Trong một sự diễn tiến khác, Vietnam Airlines vừa có văn bản gửi Cục Hàng không (Bộ Giao thông Vận tải) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) kiến nghị các hãng bay khác phải niêm yết giá vé bao gồm thuế, phí.

Theo Vietnam Airlines, Khoản 3, Điều 18, Nghị định 177/2013 quy định rõ: Giá niêm yết hàng hóa dịch vụ cần bao gồm đẩy đủ các loại thuế phí và lệ phí nếu có. Hãng cũng lý giải việc niêm yết giá không đồng nhất dễ gây hiểu lầm cho khách hàng về mức giá chênh lệch giữa các hãng, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh lành mạnh của thị trường, tính minh bạch với khách hàng.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng đã có công văn quy định các hãng hàng không thực hiện niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa tại các phòng vé, trang thông tin điện tử, ấn phẩm điện tử của hãng hàng không theo quy định tại Điều 18 nghị định trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới