Thứ Ba, 18/06/2024, 13:39
34 C
Ho Chi Minh City

Vietjet ký hợp đồng đặt mua 20 tàu bay A321XLR của Airbus

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietjet ký hợp đồng đặt mua 20 tàu bay A321XLR của Airbus

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Hãng hàng không Vietjet, hôm 31-10 tại Pháp, đã ký kết hợp đồng với Tập đoàn Airbus để đặt mua 20 tàu bay thế hệ mới A321XLR.

Vietjet ký hợp đồng đặt mua 20 tàu bay A321XLR của Airbus
Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo (phải) và ông Guillaume Faury, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Airbus trao hợp đồng ký kết mua 20 tàu bay A321XLR – Ảnh: Vietjet cung cấp

Buổi lễ ký kết diễn ra tại thành phố Toulouse (Pháp), nơi đặt trụ sở của Airbus. Sau khi đặt mua 20 chiếc A321XLR, Vietjet trở thành một trong những hãng hàng không đầu tiên trên thế giới khai thác dòng máy bay tầm xa này của Airbus nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế tầm bay tới 8.700km trong thời gian tới.

Những chiếc A321XLR đầu tiên sẽ bàn giao cho Vietjet từ năm 2023. Tổng giá trị hợp đồng mua 20 tàu bay A321XLR không được hai bên tiết lộ. Tuy nhiên, với đơn đặt hàng mới, nâng tổng số máy bay mà Vietjet đặt hàng của Airbus lên 186 chiếc. 

Thông cáo báo chí của Vietjet dẫn lời Tổng giám đốc của Vietjet bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, Vietjet luôn hướng đến việc sử dụng những dòng máy bay mới, hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu. Hãng đang sở hữu đội tàu bay Airbus với tuổi bình quân chỉ có 2,7 năm.

“Với hợp đồng ký kết ngày hôm nay, Tàu bay A321XLR là sự bổ sung chiến lược nhằm hiện đại hoá toàn diện đội bay của Vietjet trong kế hoạch tăng cường phát triển mạng đường bay quốc tế của hãng. Tôi tin rằng hành khách của chúng tôi sẽ sớm được hưởng lợi khi bay trên những đường bay tầm trung đầy đủ tiện nghi, hiện đại với chi phí tiết kiệm trong thời gian tới” bà nói.

A321XLR là dòng máy bay mới được Airbus ra mắt nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường đòi hỏi tầm bay xa hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn cho các hãng hàng không. Bắt đầu từ năm 2023, dòng máy bay này sẽ được các hãng khai thác với tầm bay lên tới 8.704 km (xa hơn 15% so với A321LR). Dòng máy bay này cũng giảm 30% tiêu thụ nhiên liệu trên mỗi ghế so với máy bay thế hệ trước, giúp giảm chi phí khai thác và giảm khí thải.

Cũng trong dịp này, Vietjet và Airbus đã ký kết triển khai đầu tư thêm 2 buồng lái mô phỏng đào tạo phi công, kỹ sư.., cho dòng tàu bay A320/A321, nâng tổng số lên 3 buồng lái mô phỏng do Airbus đầu tư cho Học viện của Vietjet. 

Cùng với hợp đồng máy bay và buồng lái mô phỏng lần này, Airbus đồng thời cung cấp các giải pháp đào tạo tiên tiến nhất, đảm bảo độ an toàn, tin cậy và giúp hiệu quả khai thác hiệu quả trong suốt vòng đời của các dòng tàu bay Airbus. Airbus cũng hỗ trợ Vietjet nhiều chương trình đào tạo toàn diện và chi tiết dành cho phi công, phi công học nghề, tiếp viên, kỹ sư vận hành, các chuyên viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay…

Mời xem thêm:

Vietjet ký hợp đồng đặt mua 100 máy bay của Boeing

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới