Thứ Hai, 15/07/2024, 12:16
30.6 C
Ho Chi Minh City

VietinBank bán 20% cổ phần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VietinBank bán 20% cổ phần

Hồng Phúc

VietinBank bán 20% cổ phần

Đại diện Vietinbank và BTMU ký kết các hợp đồng chi tiết của giao dịch bán 20% cổ phần của VietinBank cho nhà đầu tư chiến lược. Ảnh: Vietinbank cung cấp

(TBKTSG Online) – Thêm một giao dịch mua bán cổ phần lớn trong ngành ngân hàng diễn ra ngày 27-12 khi Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) công bố bán 20% cổ phần cho Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (Nhật Bản).

VietinBank (mã cổ phiếu: CTG) thông báo đã ký kết các hợp đồng chi tiết của giao dịch bán 20% cổ phần trị giá 15.465 tỉ đồng (tương đương 743 triệu đô la Mỹ) cho nhà đầu tư chiến lược là Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU).

Theo Chủ tịch hội đồng quản trị của VietinBank, ông Phạm Huy Hùng, VietinBank đã xin giấy phép cho giao dịch bán 20% cổ phần cho BTMU thông qua phát hành cổ phiếu mới, tăng vốn điều lệ lên 32.661 tỉ đồng, tăng vốn tự có lên khoảng 45.000 tỉ đồng. Sau giao dịch, VietinBank sẽ trở thành ngân hàng thương mại có vốn điều lệ lớn nhất và cơ cấu cổ đông mạnh nhất ở Việt Nam. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn là cổ đông chiếm cổ phần chi phối, tiếp theo là các cổ đông tổ chức nước ngoài: BTMU và IFC và các bên có liên quan.

“Việc tìm ra đối tác chiến lược thứ hai để tăng vốn chủ sở hữu, tạo cơ sở cho việc củng cố hoạt động, đồng thời tập trung tái cấu trúc bộ máy tổ chức của ngân hàng", ông Hùng nói tại lễ ký kết hợp đồng đầu tư chiến lược với BTMU. Ông cho biết hai bên cũng sẽ hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động điều hành, quản trị và quản lỷ rủi ro trong ngành ngân hàng.

Theo lời ông Nobuyuki Hirano, Chủ tịch của BTMU, giao dịch trên là một phần trong chiến lược mở rộng hơn nữa hoạt động của BTMU tại châu Á. "BTMU muốn phát triển  hoạt động kinh doanh, tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, một thị trường dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng cao”, ông nói.

Giao dịch này do JPM Securities Asia Pacific Limited tư vấn và dự kiến sẽ hoàn tất trong năm tài chính 2013, tùy thuộc vào các thủ tục cấp phép của nhà nước.

BTMU là ngân hàng lớn nhất ở Nhật Bản và là ngân hàng chính của Tập đoàn MUFG – tập đoàn tài chính có tổng tài sản 218,9 ngàn tỉ yen vào thời điểm tháng 3-2012. BTMU có mặt tại hơn 40 quốc gia và 500 văn phòng trên khắp thế giới và là ngân hàng bán lẻ dẫn đầu tại Nhật Bản với hơn 40 triệu tài khoản khách hàng cá nhân.

VietinBank hiện là ngân hàng Việt Nam lớn thứ hai tính trên tổng tài sản và mạng lưới chi nhánh, chiếm  thị phần tín dụng 13,5%, thị phần thanh toán quốc tế và tài trợ xuất nhập khẩu 14%,  thị phần huy động vốn 11% tại Việt Nam vào thời điểm 31-12-2011.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới