Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:52
30 C
Ho Chi Minh City

 Vietcombank mua 30% cổ phiếu NH Gia Định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 Vietcombank mua 30% cổ phiếu NH Gia Định

 Vietcombank mua 30% cổ phiếu NH Gia Định
Lãnh đạo hai ngân hàng ký kết hợp đồng đầu tư chiến lược. (Ảnh: Đức Luận)

(SGTO) Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trở thành đối tác chiến lược của Ngân hàng Gia Định sau khi đạt được thoả thuận mua 30% cổ phần của ngân hàng này ngày hôm qua.

Thực ra, Vietcombank chỉ nắm giữ 11% cổ phần của Ngân hàng Gia Định, còn VCBF – công ty liên doanh quản lý quỹ giữa Vietcombank và Viet Capital Holdings của Singapore, nắm giữ 19% còn lại. Trước đó, Vietcombank cũng đã sở hữu một tỷ lệ nhỏ, trên 3,5%, cổ phần của Gia Định.

Giá trị của thương vụ không được tiết lộ. Theo hợp đồng ký kết giữa hai ngân hàng ngày hôm qua tại TP.HCM, Gia Định sẽ phát hành cổ phiếu cho Vietcombank và VCBF, nâng vốn điều lệ từ 332 tỉ đồng hiện nay lên 500 tỉ đồng.

Ngân hàng Gia Định được thành lập năm 1993 với vốn điều lệ ban đầu là 20 tỉ đồng nhưng sang năm 1994 hầu như toàn bộ số vốn được phát hiện ra là vốn khống vì các cổ đông sáng lập không bỏ đồng nào vào ngân hàng. Kể từ đó trở đi, Gia Định rơi vào tình trạng lỗ lã, bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt và có nhiều lần bị yêu cầu đóng cửa hoặc sáp nhập vào ngân hàng khác.

Mười sáu ngân hàng, trong đó có Vietcombank, đã bỏ tiền ra để cứu Gia Định. Cùng với những nỗ lực của ban điều hành, cuối cùng Gia Định cũng đã có lợi nhuận và có thể chia cổ tức vào năm ngoái.

Theo bà Trần Thị Việt Thu, Tổng giám đốc Ngân hàng Gia Định, việc dựa vào tên tuổi và kỹ năng quản trị của một ngân hàng lớn khác như Vietcombank được coi là một lựa chọn khôn ngoan để Gia Định có thể tồn tại trong thời buổi cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Còn ông Vũ Viết Ngoạn, Tổng giám đốc Vietcombank, thì nói: “Đây là một khoản đầu tư tài chính nhưng có kèm hỗ trợ kỹ thuật. Vietcombank muốn tìm kiếm lợi nhuận qua thương vụ này, và 30% cổ phần là một tỷ lệ đủ lớn để khuyến khích Vietcombank chung tay làm cho Gia Định hoạt động tốt hơn”.

Đức Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới