Thứ Năm, 20/06/2024, 14:05
32.8 C
Ho Chi Minh City

Việt Tiến vẫn dẫn đầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Tiến vẫn dẫn đầu

Lễ trao giải “doanh nghiệp tiêu biểu ngành dệt may Việt Nam năm 2007” – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG) – 67 doanh nghiệt dệt may đã lọt vào vòng chung khảo trong tổng số trên 300 doanh nghiệp đăng ký tham gia bình chọn “Doanh nghiệp tiêu biểu ngành dệt may Việt Nam năm 2008” với Ban tổ chức và các chi hội địa phương thuộc Hiệp hội Dệt may Việt Nam. 

Hội đồng giám khảo gồm bảy thành viên đã họp tại Hà Nội vào ngày 6-9 để chọn ra 10 doanh nghiệp tiêu biểu toàn diện và các doanh nghiệp tiêu biểu từng mặt. Với sự cẩn trọng cần thiết, trước ngày họp ban giám khảo, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã cử hai đoàn kiểm tra, một ở Hà Nội, một ở TPHCM nhằm thẩm định một số doanh nghiệp đã lọt vào vòng chung khảo, cung cấp những dữ liệu để ban giám khảo có thể đánh giá tốt hơn.  51 doanh nghiệp đã được bình chọn tiêu biểu năm 2008.

Đến nay, cuộc bình chọn đã bước qua năm thứ 5. Năm năm liền, Công ty cổ phần May Việt Tiến vẫn không bị “soán” ngôi đầu bảng. Với trên 22.000 lao động, thu nhập bình quân mỗi lao động 2,7 triệu đồng/tháng, năm 2007 xuất khẩu 157 triệu đô la Mỹ, tiêu thụ nội địa 335 tỉ đồng, cùng với nhiều chỉ tiêu khác đạt thứ hạng cao, Việt Tiến tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong năm 2008.

Ban giám khảo đã quyết định trao một giải đặc biệt cho doanh nghiệp này. Điều bất ngờ là Công ty cổ phần Dệt Việt Thắng, đơn vị không nằm trong top 10 của năm 2006, đã vươn lên đứng thứ hai, chỉ thua Việt Tiến 2,5 điểm trên tổng số điểm là 100. Việt Thắng vượt trội hơn các doanh nghiệp khác nhờ hiệu quả kinh doanh cao, doanh số tiêu thụ nội địa lớn (607 tỉ đồng trong năm 2008), quản lý môi trường kinh doanh tốt…

Miền Trung chỉ có duy nhất Tổng công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ (Đà Nẵng) lọt vào top 10. Với doanh số 807 tỉ đồng, kim ngạch xuất khẩu 56 triệu đô la Mỹ, Hòa Thọ là doanh nghiệp có tầm cỡ không thua các doanh nghiệp lớn ở miền Nam.

Mặc dù tăng trưởng kinh doanh vẫn tốt, nhưng có doanh nghiệp dù đã đạt danh hiệu tiêu biểu toàn diện năm trước, năm nay đã xuống hạng khi so sánh các chỉ tiêu chấm điểm trong tương quan với các doanh nghiệp khác. Có thể kể đến trường hợp của Công ty cổ phần May Sông Hồng – Nam Định, Công ty Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công.

Trong khi đó, trong hai năm liền, Công ty cổ phần Dệt May Thái Tuấn, Công ty cổ phần Scavi vẫn cố gắng đạt hiệu quả cao trong kinh doanh, nhờ đó giữ vững danh hiệu.

Ngành dệt may phong phú và đa dạng, vì vậy bình chọn những doanh nghiệp tiêu biểu từng mặt là rất cần thiết để biểu dương thế mạnh của từng  doanh nghiệp. Công ty Kinh doanh Hàng Thời trang Việt Nam lần đầu tiên tham gia đã được bình chọn là doanh nghiệp tiêu biểu chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Với doanh số 760 tỉ đồng trong năm 2007, và với 54 siêu thị, cửa hàng quy mô lớn, doanh nghiệp này có doanh số bán lẻ hàng may mặc lớn nhất Việt Nam. Dẫn đầu về thương hiệu mạnh phải kể đến Công ty Sơn Kim (với sản phẩm Vera, Wow…), Công ty Việt Tiến, Công ty An Phước, Công ty Thời Trang Việt (với sản phẩm Nino Maxx), Công ty May Nhà Bè…

Với trên 2.000 doanh nghiệp ngành dệt may đang hoạt động tại Việt Nam, có thể nói cuộc bình chọn trong năm năm qua đã tập hợp được hầu hết những khuôn mặt tiêu biểu nhất, nhưng vẫn còn những doanh nghiệp kinh doanh có tầm cỡ, có tên tuổi chưa tham gia.

Theo nhận định của Ban tổ chức cuộc bình chọn, có khoảng trên 10 doanh nghiệp như vậy. Ví dụ như Formosa, một doanh nghiệp dệt có doanh số rất lớn hay Khai Silk là một thương hiệu nổi tiếng… Ban tổ chức cuộc bình chọn vẫn mong muốn sự góp mặt của những doanh nghiệp nói trên.

QUANG VŨ

Nhấn vào đây để xem danh sách doanh nghiệp đoạt giải “Doanh nghiệp tiêu biểu ngành dệt may Việt Nam” lần 5 – Năm 2008.

Danh sách Ban giám khảo cuộc bình chọn

“Doanh nghiệp tiêu biểu ngành Dệt may Việt Nam” năm 2008

1. Ông Lê Quốc Ân – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam

2. Ông Trần Đình Vĩnh – Phó tổng biên tập Thời báo Kinh tế Sài Gòn

3. Ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ – Bộ Công thương

4. Ông Đỗ Thắng Hải – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại

5. Ông Nguyễn Công Phú – Tổng giám đốc Apave Đông Nam Á

6. Bà  Nguyễn Thị Mẫn – Vụ phó Vụ Thị trường – Bộ Kế hoạch và Đầu tư

7. Ông Trần Văn Hiền – Trưởng phòng Công nghiệp – Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới