Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:51
26.7 C
Ho Chi Minh City

Việt – Nga lập quỹ đầu tư 500 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt – Nga lập quỹ đầu tư 500 triệu đô la

Minh Đức

Việt – Nga lập quỹ đầu tư 500 triệu đô la
Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa SCIC và RDIF. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam (SCIC) và Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) vừa ký bản ghi nhớ về việc thiết lập một quỹ đầu tư chung trị giá 500 triệu đô la Mỹ để thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương.

Lễ ký kết bản ghi nhớ diễn ra hôm 16-5, nhân chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trước sự hiện diện của Thủ tướng hai nước.

Thông cáo của RDIF cho hay, theo thỏa thuận, mỗi bên sẽ đầu tư 250 triệu đô la Mỹ vào quỹ. Quỹ này sẽ hướng tới các dự án thúc đẩy thương mại song phương và đầu tư trực tiếp nước ngoài giữa hai nước, cũng như các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga.

Ông Kirill Dmitriev, Tổng giám đốc RDIF cho biết, hiện nay, hợp tác đầu tư giữa Nga và Việt Nam chủ yếu tập trung vào lĩnh vực năng lượng. Tuy nhiên, sau Hiệp định thương mại tự do năm ngoái giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam, RDIF đã xác định cơ hội lớn để tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác rộng lớn hơn. Quỹ này sẽ tập trung vào việc tận dụng các cơ hội tiềm năng trong những lĩnh vực tăng trưởng cao, vì lợi ích chung của các doanh nghiệp hai nước.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC cho rằng, RDIF và SCIC đều có vai trò như những cánh tay đầu tư của chính phủ hai nước, và có sứ mệnh quan trọng trong nền kinh tế. Đối với SCIC, việc tăng cường quan hệ với RDIF, đặc biệt là việc ký kết bản ghi nhớ trên, sẽ cho phép hai bên đặt ra khuôn khổ hiệu quả để xác định và nhận biết các tiềm năng hợp tác và đầu tư hiệu quả trong các dự án ở Việt Nam, Nga, vì lợi ích chung.

RDIF được thành lập vào năm 2011 để đầu tư chủ yếu ở Nga, cùng với các nhà đầu tư tài chính và chiến lược quốc tế có uy tín. RDIF có vai trò xúc tác cho đầu tư trực tiếp trong nền kinh tế Nga. Công ty quản lý của RDIF có trụ sở tại Mátxcơva.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới