Thứ Tư, 17/07/2024, 16:32
26.7 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam xếp hạng thấp về minh bạch ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam xếp hạng thấp về minh bạch ngân sách

Tư Hoàng

Việt Nam xếp hạng thấp về minh bạch ngân sách
Ngân sách được cho là kém minh bạch. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Việt Nam vẫn chỉ ghi được vỏn vẹn 19 điểm trên 100 điểm trong danh sách xếp hạng minh bạch tài chính năm 2012, đứng sau nhiều nước trong khu vực, theo một nghiên cứu quốc tế công bố ngày 21-2.

Căn cứ chỉ số công khai ngân sách (Open Budget Index – OBI 2012) của 100 nước, Việt Nam vẫn còn khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực như Indonesia (62 điểm), Philippines (50 điểm) và Thái Lan (36 điểm).

Theo OBI 2012, Việt Nam vẫn ở trong số 36 nước có thứ hạng thấp nhất.

Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) – một tổ chức phi chính phủ của Việt Nam được các nhà điều tra quốc tế lựa chọn để thực hiện đợt nghiên cứu này cho biết, nguyên nhân mấu chốt làm Việt Nam đứng ở hạng thấp là do bản dự thảo ngân sách nhà nước chưa được đưa ra công chúng để lấy ý kiến trước khi được Quốc hội phê duyệt chính thức.

Trong khi đó, 79 quốc gia khác trong số 100 quốc gia tham gia nghiên cứu đã công khai dự thảo ngân sách theo hướng dẫn của Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) năm 2007 về minh bạch tài chính thông qua quá trình công khai ngân sách và thông tin công. Hướng dẫn của IMF cũng quy định công dân được tham gia vào các điều trần công khai tại Quốc hội trước khi Quốc Hội thông qua ngân sách.

Trong các ngày 25 đến 27-2 tới, một hội nghị công bố kết quả cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Indonesia (quốc gia đương kim đồng chủ tịch ASEAN) nhằm chia sẻ kinh nghiệm, bài học giữa các nước trong khu vực và tìm kiếm giải pháp, kế hoạch nhằm tăng cường công khai ngân sách, tăng hiệu quả quản lý và khả năng tiếp cận của người dân với các vấn đề về ngân sách nhà nước.

Theo tin từ Bộ Tài chính, một thứ trưởng của bộ sẽ dự kiến tham gia hội nghị trên.

Đến năm 2012, sau 4 kỳ đánh giá, Việt Nam đã tiến từ hạng 3 điểm năm 2006, lên hạng 10 điểm năm 2008, hạng 14 điểm năm 2010 và hạng 19 điểm năm 2012.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Tạ Thanh Thuỷ của tổ chức CDI nói, Việt Nam sẽ tiến xa hơn trong những cam kết về minh bạch với cộng đồng quốc tế nếu tuân thủ đúng những quy định hiện nay về minh bạch ngân sách.

Bà Thuỷ nhận xét, Điều 69 của Hiến pháp 1992 công nhận quyền được thông tin của công dân. Điều 13 của Luật Ngân sách nhà nước quy định dự toán, quyết toán, kết quả kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước, ngân sách các cấp, các đơn vị dự toán ngân sách, các tổ chức được ngân sách nhà nước hỗ trợ phải công bố công khai. Các bộ luật khác như Luật Phòng chống tham nhũng đều thúc đẩy quá trình công khai minh bạch.

Bà nói: “Nếu các bộ ngành liên quan đến kế hoạch ngân sách thực hiện tốt các luật này, thì đơn giản bản dự thảo ngân sách sẽ cần được đưa ra công chúng, và qua đó người dân có thể thảo luận và đóng góp ý kiến cho Quốc hội trước khi Quốc hội thông qua ngân sách hàng năm”.

Bảng đánh giá chỉ số công khai ngân sách (OBI 2012) được thực hiện qua nghiên cứu độc lập của Chương trình hợp tác về ngân sách quốc tế (IBP) và Chương trình hợp tác về chính phủ mở (OGP), hai tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ.

Hai tổ chức này đã chọn CDI làm nhà điều tra tại Việt Nam.

Chương trình nghiên cứu và đánh giá này được bắt đầu từ năm 2006 theo định kỳ 2 năm một lần, thực hiện đánh giá công khai ngân sách ở 100 quốc gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới