Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:02
26.7 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam vay thêm ADB 1,38 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam vay thêm ADB 1,38 tỉ đô la Mỹ

Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Trong khuôn khổ hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, ngày 5-5, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu và Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda đã ký kết gói hỗ trợ tài chính trị giá 1,38 tỉ đô-la Mỹ nhằm giúp Việt Nam tăng cường khả năng tiếp cận với nguồn nước sạch, bảo vệ rừng và giải quyết vướng mắc về đô thị.

>> Vay ADB 190 triệu đô la xây trường đại học

Khoản vay từ ADB này sẽ gồm 1 tỉ đô la Mỹ hỗ trợ cải thiện nguồn nước sạch cho hơn ba triệu gia đình tại các thành phố của Viêt Nam. Trong đó có hơn 500.000 hộ gia đình nghèo sẽ được đấu nối với nguồn cấp nước lần đầu. Hỗ trợ này là một phần trong chương trình đầu tư tổng thể với trị giá 2,8 tỉ đô la Mỹ.

Tiếp đến, một khoản vay trị giá 30 triệu đô la Mỹ sẽ hỗ trợ hợp tác xuyên biên giới trong việc bảo vệ rừng khu vực trung Trường Sơn, chạy dọc khu vực tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và Quảng Nam. Đây cũng là một phần trong chương trình lớn hơn hỗ trợ việc bảo tồn những cánh rừng ở Campuchia và Lào.

Một khoản vay nữa trị giá 350 triệu đô la Mỹ, nằm trong giai đoạn một của một gói hỗ trợ tổng trị giá 636 triệu đô la Mỹ. Gói hỗ trợ này sẽ hỗ trợ cho chương trình 1,6 tỉ đô la Mỹ nhằm xây dựng một tuyến cao tốc hiện đại về phía Nam từ TPHCM.

Tại hội nghị thường niên ADB này, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, kể từ năm 1993 đến tháng 3 vừa qua, ADB đã có các hoạt động hỗ trợ Việt Nam như phê duyệt 105 khoản vay cho Chính phủ Việt Nam trị giá 9,39 tỉ đô-la Mỹ, một khoản bảo lãnh trị giá 325 triệu đô la Mỹ, 246 dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá gần 202 triệu đô la Mỹ và 26 dự án tài trợ khác trị giá hơn 150 triệu đô la Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới