Thứ Hai, 24/06/2024, 23:36
27.8 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư

Các dự án hạ tầng giao thông tại TPHCM đang thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Trong ảnh là phác họa cầu Phú Mỹ, một phần của tuyến đường vành đai phía Đông thành phố – Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo vừa công bố của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch- Đầu tư), các nhà đầu tư và tổ chức nghiên cứu kinh tế nước ngoài vẫn đánh giá cao Việt Nam về triển vọng đầu tư trung và dài hạn, dù tỷ lệ có lãi ở một vài lĩnh vực không cao bằng các nước trong khu vực.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng ước tính vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong 6 tháng đầu năm khoảng từ 4,9 đến 5 tỉ đô la Mỹ, tăng 37,6% so với vốn thực hiện cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng qua, doanh thu của các doanh nghiệp ước đạt 20,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 42,4% so với cùng kỳ năm trước, nộp ngân sách ước đạt 951 triệu đô la. 

Đó là chưa kể đến các dự án thuộc khu vực dầu khí dự kiến góp vốn giải ngân khoảng 4 tỉ đô la nhưng chưa có chế tài yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam báo cáo.

Sáu tháng qua, Việt Nam cấp mới cho 487 dự án, đưa tổng vốn đầu tư đăng ký là 30.946 triệu đô la, bằng 71,8% về số dự án và tăng gấp 4 lần về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, tổng cộng vốn cấp mới và vốn thực hiện trong 6 tháng đầu năm đã đạt đến những con số kỷ lục bất chấp tình hình kinh tế thế giới và trong nước đang trong cơn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Có tới 19 dự án vốn đầu tư từ 100 triệu đô la Mỹ, trong đó có 6 dự án trên 1 tỉ đô la.

Cục Đầu tư nước ngoài cũng dẫn nguồn từ bản điều tra hàng năm công bố vào trung tuần tháng 6 của Tổ chức ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tiến hành điều tra trên 1.745 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại châu Á, theo đó Việt Nam vẫn được đánh giá cao về triển vọng đầu tư trung và dài hạn. Về trung hạn, có 92,6% doanh nghiệp sản xuất và 88% doanh nghiệp dịch vụ dự định mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong vòng 1-2 năm tới. Về dài hạn, trong vòng 5-10 năm tới, Việt Nam được các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá là địa điểm sản xuất tốt nhất ở châu Á.

Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2007 của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam rất khả quan, với 77,8% doanh nghiệp sản xuất có lãi. Mức bình quân chung của các doanh nghiệp sản xuất trong diện điều tra là 70,8%, như vậy, tỷ lệ có lãi tại Việt Nam cao hơn mức bình quân chung 7 điểm phần trăm.

Song tỷ lệ có lãi của các doanh nghiệp dịch vụ ở Việt Nam lại rất thấp, chỉ là 29,2% trong khi mức bình quân chung tại châu Á là 69,5% và tại ASEAN là 66,2%.

Dẫn đầu về số lượng và tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam thời điểm hiện tại vẫn thuộc các doanh nghiệp Đài Loan (64 dự án, vốn đầu tư 8.171 triệu đô la Mỹ),chiếm 26,4% tổng vốn đăng ký từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhật Bản đứng thứ nhì với 47 dự án, tổng vốn khoảng 7.108 triệu đô, chiếm 23%.

 NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới