Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:26
30.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam và Bờ Biển Ngà hợp tác nâng cao chất lượng hạt điều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam và Bờ Biển Ngà hợp tác nâng cao chất lượng hạt điều

Ngọc Hùng

Việt Nam và Bờ Biển Ngà hợp tác nâng cao chất lượng hạt điều
Theo Vinacas, lượng điều thô nhập khẩu của Việt Nam ngày càng tăng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hiện nay cứ 3kg điều thô mà Việt Nam nhập về thì có 1 kg có xuất xứ từ Bờ Biển Ngà. Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều lô hàng chất lượng hạt điều thô không đảm bảo, gây ra những thiệt hại cho doanh nghiệp Việt Nam. Vì thế, làm sao để nâng cao được chất lượng hạt điều là mối bận tâm của cả hai bên trong vụ điều 2016.

Hôm nay ngày 24-2, tại TPHCM, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) phối hợp cùng Hội đồng bông và hạt điều Bờ Biển Ngà (CCA) tổ chức Hội nghị giao thương – hợp tác thương mại điều thô Việt Nam – Bờ Biển Ngà niên vụ 2016.

Ông Bạch Khánh Nhựt, Phó giám Công ty Vinacontrol, đơn vị kiểm định hạt điều thô nhập khẩu từ Bờ Biển Ngà cho các doanh nghiệp Việt Nam cho biết, năm qua, trong quá trình kiểm tra chất lượng điều thô của quốc gia này, Vinacontrol nhận thấy chất lượng điều thô thường không ổn định, bị mốc, ẩm.

Nếu hạt điều thô bị mốc, mọc mầm, thối nhũn… thì không chế biến được, có thể phải bỏ cả lô hàng. Một số lô hàng có độ ẩm cao nên doanh nghiệp Việt Nam phải phơi, sấy lại khiến trọng lượng giảm từ 2-6%, bên mua phải chịu thiệt vì phải trả giá cao hơn cho những lô hàng dưới chuẩn.

Ngoài ra theo Vinacontrol, nếu điều thô có độ ẩm cao thì điều nhân sau khi chế biến sẽ có vị chua, tức là lô hàng này sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu. Vinacotrol lưu ý chỉ nên mua điều thô có độ ẩm dưới 10%.

Để giúp doanh nghiệp Việt Nam tránh nhận những lô hàng không đạt chất lượng tại cảng đến, ông Nhựt cho biết, Vinacontrol đang có dự định mở văn phòng kiểm định hàng hóa ở Bờ Biển Ngà, lúc đó, tất cả những container điều thô của Bờ Biển Ngà bán cho doanh nghiệp Việt Nam sẽ được Vinacontrol kiểm soát chất lượng tại chỗ trước khi chuyển lên tàu biển đi Việt Nam. 

Về phía CCA, do những vấn đề trong các hợp đồng mua bán điều thô giữa hai nước khiến Bờ Biển Ngà có nguy cơ mất thị trường Việt Nam nên CCA cũng đã mở một văn phòng đại diện tại TPHCM để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện CCA cho biết, ở Bờ Biển Ngà, theo pháp luật, các doanh nghiệp được tự do xuất khẩu các mặt hàng nông sản, nhưng để không bị rơi vào những tình huống như hủy hợp đồng, sản phẩm có chất lượng kém không đúng như trong hợp đồng, các doanh nghiệp Việt Nam trước khi giao dịch nên liên lạc với văn phòng CCA tại TPHCM để tìm hiểu về doanh nghiệp đối tác.

Hiện CCA là một đại diện pháp lý của Bờ Biển Ngà được Quốc hội nước này phê chuẩn, vì thế trước khi mua điều, phía Việt Nam nên liên lạc với CCA để tìm hiểu về uy tín của đối tác trước khi đặt bút ký hợp đồng, nhằm tránh những tình huống xấu như không giao hàng hoặc giao nhưng điều có chất lượng không đảm bảo.

Theo Vinacas, năm 2015, Việt Nam đã nhập 867.000 tấn điều thô từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nhất là từ Bờ Biển Ngà với 36% tổng lượng điều thô nhập khẩu.

Xem thêm:

>>> Xuất khẩu hạt điều đạt giá trị gần bằng hạt gạo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới