Thứ Hai, 15/07/2024, 18:16
31 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam – Úc đặt mục tiêu trở thành đối tác thương mại hàng đầu

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Việt Nam và Úc đang hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành những đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Đại diện phía Việt Nam và Úc cùng diễn giả tại Diễn đàn Đầu tư Úc 2023 diễn ra ngày 8-9. Ảnh: BTC cung cấp.

Ngày 8-9, Cơ quan thương mại và đầu tư Chính phủ Úc (Austrade) tại Việt Nam phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tổ chức Diễn đàn đầu tư Úc 2023 (Australia Investment Forum 2023), nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Sự kiện diễn ra tại TPHCM là hoạt động tiếp nối Diễn đàn đầu tư Úc – Việt Nam 2023 đã được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 17-4 và nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Úc (1973-2023).

Phát biểu tại diễn đàn, bà Sarah Hooper, Tổng lãnh sự Úc tại TPHCM, nhấn mạnh quan hệ giữa 2 nước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Những chuyến thăm của lãnh đạo Úc trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cho thấy Úc coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam và cam kết hiện thực hóa ý định nâng cấp quan hệ hai nước lên “đối tác chiến lược toàn diện.”

Theo bà Sarah Hooper, Việt Nam là đối tác kinh tế rất quan trọng đối với Úc và cả hai nước đều hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành những đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Với nền kinh tế mở, nhiều hiệp định thương mại tự do và mối liên kết văn hóa mạnh mẽ với các quốc gia châu Á, Úc nhận thấy tiềm năng to lớn để mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam và vào thời điểm hiện nay có nhiều cơ hội tiềm năng dành cho các nhà đầu tư Việt Nam vào thị trường Úc.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Vũ Văn Chung, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, cho biết mối quan hệ 2 nước đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực; trong đó, quan hệ thương mại và đầu tư là một trong những trụ cột chính. Hợp tác kinh tế giữa 2 bên có tính bổ trợ lẫn nhau và còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai.

Hiện nay, tại Úc có 93 dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam với tổng vốn khoảng 586 triệu đô la, đứng thứ 11 trong tổng số 80 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư Úc có 593 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 2 tỉ đô la, trong đó, tập trung vào lĩnh vực gia công công nghiệp, sản xuất, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nông – lâm – ngư nghiệp.

Bên cạnh việc chào đón các doanh nghiệp Úc tiếp tục nghiên cứu, mở rộng đầu tư vào Việt Nam, Việt Nam cũng kỳ vọng sẽ có nhiều hơn nữa các dự án đầu tư kinh doanh, thương hiệu của Việt Nam xuất hiện tại Úc trong thời gian tới.

Tại diễn đàn, hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam đã được đại diện hai chính phủ và các bang của Úc cung cấp thông tin về chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài, cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu và thách thức của thị trường, cơ hội đầu tư và cơ chế hỗ trợ của các bang của Úc.

Về hợp tác thương mại, quy mô thương mại song phương Việt Nam – Úc đạt 16 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Úc và nước này trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới