Thứ Hai, 27/05/2024, 04:02
33 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam trúng thầu xuất khẩu gạo vào Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam trúng thầu xuất khẩu gạo vào Nhật

Sản xuất lúa an toàn, sạch bệnh theo tiêu chuẩn nông nghiệp sạch mới tạo thuận lợi cho hạt gạo Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản-Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Việt Nam đã trúng thầu xuất khẩu 21.000 tấn gạo tẻ hạt dài vào thị trường Nhật Bản. Đây là lần trúng thầu thứ tư, nâng số lượng gạo xuất khẩu vào Nhật Bản trong năm nay lên 60.050 tấn.

Sáng nay (19-10), Vụ châu Á -Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, cho biết có ba nước trúng thầu là Việt Nam, Thái Lan và Mỹ. Giá gạo trúng thầu bình quân là 547,38 đô la Mỹ mỗi tấn, bao gồm cả chi phí vận chuyển, cao hơn nhiều so với giá xuất khẩu gạo tại Cảng Sài Gòn hiện nay (khoảng 320 đô la Mỹ mỗi tấn loại gạo 5% tấm).

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), việc xuất khẩu gạo sang Nhật không phải dễ dàng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng trúng thầu gạo lần thứ hai và ba với tổng sản lượng 31.050 tấn thì lô hàng 700 tấn gạo đầu tiên của Việt Nam vi phạm quy định của Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản về dư lượng chất acetamiprid. Bộ Công Thương thông qua Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam để giải tỏa lô hàng trên nên mới hoàn thành được việc thực hiện hợp đồng trúng thầu.  

Nhật Bản được xem là quốc gia có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nhập khẩu gạo. Hiện nay, Bộ Công Thương đã đề nghị VFA cùng với các nhà xuất khẩu gạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm soát dư lượng chất acetamiprid (dưới 0,1 ppm) và chất Orysastrobin (dưới 0,2 ppm) để phù hợp với tiêu chuẩn nhập khẩu gạo của Nhật Bản.

Từ năm 2002 tới nay, lượng gạo Việt Nam trúng thầu xuất khẩu vào thị trường Nhật tăng qua từng năm.

HỒNG VĂN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới